T2, 12 / 2019 9:21 sáng | 24H

Nằm trong nhiệm vụ nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu, đề xuất mô hình du lịch nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An”, do Trung tâm KHXH&NV Nghệ An chủ trì thực hiện; Trong 2 ngày 16-17, Trung tâm KHXH&NV phối hợp Công ty PhucGroup tổ chức thử nghiệm tour du lịch nông nghiệp tại một số điểm ở huyện Qùy Hợp và Nghĩa Đàn và thị xã Thái Hòa.

Upload

Tour du lịch nông nghiệp ở miền Tây Nghệ An gắn với đặc sản trái cây ăn quả thử nghiệm được tổ chức 2 ngày 1 đêm với lịch trình: TP Vinh -Trang trại cam Vinh – Kỳ Yến (Qùy Hợp) – Đồi hoa xuân Thái Hòa – Làng nghề chổi đót Hòa Hội – Trang trại cây ăn quả Nghĩa Đàn – TP Vinh. Đây là mô hình chuỗi liên kết du lịch nông nghiệp: doanh nghiệp, chính quyền địa phương và người dân cùng tham gia.

Upload

Bắt đầu cuộc hành trình là đến với thủ phủ cam Vinh, điểm đến Cam Vinh Kỳ Yến – Minh Hợp, Qùy Hợp. Cam Vinh Kỳ Yến là thương hiệu cam Vinh được đăng ký sở hữu trí tuệ, tiến hành canh tác cam theo quy trình VietGAP có chứng nhận. Đây cũng là trang trại thí điểm xây dựng mô hình làng du lịch cam sinh thái đầu tiên tại Nghệ An. Với vùng nguyên liệu 2ha của công ty và 50 ha vùng nguyên liệu liên kết với 29 hộ dân trong vùng; được sự giúp đỡ chuyên gia Hà Lan và tổ chức Jica; đặc biệt với sự gọi vốn thành công từ cuộc thi khởi nghiệp, Cam Vinh Kỳ Yến đã được tổ chức Vietnam Silicon Valley (VSA) đồng hành hỗ trợ để thực hiện dự án. Đến với mô hình vườn cam sinh thái du khách được tham quan vùng nguyên liệu cam sinh thái, tự tay cắt và thưởng thức những qủa cam tươi ngon tại vườn; check in một số mô hình lán trại, và thưởng thức mứt cam từ vỏ cam, mũi cam sấy dẻo, tinh dầu cam và ẩm thực tối tại vườn với những món ăn dân giã đặc sắc của núi rừng nơi đây.

Điểm đến tiếp theo là thăm đồi hoa xuân ở TX Thái Hòa – Một bức tranh thiên nhiên có sự giao thoa giữa hoa, cỏ, núi rừng xứ Nghệ do nhóm tác giả trẻ khởi xướng. Nằm cách đường mòn Hồ Chí Minh chỉ 500m, cánh đồng hoa đa sắc màu rộng 04 ha đang là điểm checkin thu hút đông đảo giới trẻ và khách du lịch. Nơi đây sở hữu đa dạng các loài hoa như: Tam giác mạch, cúc họa mi, cánh bướm nhiều màu, hoa thạch thảo, cúc 7 màu, hoa xác pháo, túy điệp… tạo nên một tấm thảm lung linh sắc màu. Các loài hoa được sắp xếp, gieo trồng tạo hình một cách hài hòa, đầy ấn tượng. Nằm ở vị trí giao thông thuận lợi, đến với đồi hoa xuân du khách còn được chiêm ngưỡng cảnh sông núi và tận hưởng không khí trong lành xứ Nghệ. Tại đồi hoa xuân, du khách còn được tham quan và thưởng thức đặc sản Nghệ An thông qua chuỗi hệ thống trưng bày sản phẩm của đại diện các công ty, hộ dân sản xuất. Bên cạnh đó, thưởng thức những món ăn đồng nội như: Cá lóc nướng trui, ốc um, gà muối é… Đây là năm thứ hai mô hình phát triển du lịch của nhóm tác giả trẻ được đưa vào hoạt động. Với ước muốn làm giàu cho chính quê hương, đem những nét văn hóa của xứ Nghệ đến mọi miền Tổ Quốc, dự tính trong năm tới, nhóm tác giả sẽ mở rộng diện tích đồi hoa lên 10 ha trong đó tập trung trồng các loại phù hợp theo mùa phục vụ du khách quanh năm, từ đó chuyển hướng phát triển du lịch Famtrip – canh nông kết hợp các điểm du lịch toàn tỉnh Nghệ An.

Upload

Rời đồi hoa xuân Thái Hòa, đoàn được di chuyển sang làng nghề chổi đót Hòa Hội, Nghĩa Đàn. Đến với làng chổi đót Hòa Hội, du khách được giới thiệu và trải nghiệm cách làm chổi: Đót sau khi phơi khô được từng người thợ lước thành những khóm nhỏ buộc chặt thành từng bó nhỏ và được cột chặt bằng mây hoặc dây thép không gỉ. Để đảm bảo cho chổi chắc chắn, người thợ dùng từng sợi mây ti mỉ luồn vào từng khóm đót để siết chặt. Sau khi hoàn thành cột chặt dây, chổi được thợ dùng búa đập nhẹ, dàn đều để đảm bảo các sợi dây được chắc chắn. Bình quân mỗi thợ có thể làm được từ 12 – 15 chiếc chổi tương đương với thu nhập khoảng 300 ngàn đồng/ngày. Với lịch sử phát triển hơn 50 năm và hiện có gần 95 hộ, 200 lao động trên tổng số 130 hộ dân trong xóm làm nghề sản xuất chổi đót nên năm 2007, xóm Hòa Hội đã được UBND tỉnh công nhận là làng nghề. Bình quân mỗi năm, Làng nghề chổi đót Hòa Hội nhập trên 70 tấn đót khô, sản xuất khoảng 1,4 vạn chiếc chổi các loại, sản phẩm của Làng nghề Hòa Hội đã có mặt ở khắp nơi, từ trong và ngoại tỉnh; với giá bình quân từ 20 – 22 ngàn đồng/chiếc, chổi làm ra đến đâu, tiêu thụ ngay đến đó.

Upload

Điểm cuối cùng hành trình trải nghiệm tour là đến với trang trại cây ăn quả Nghĩa Đàn – HTX Việt Xanh, với nhiều đặc sản quả ngọt, đặc biệt như ổi, bơ và cam… Đến đây ngoài check in, thưởng thức các đặc sản thì du khách còn được tiếp cận văn hóa đồng bào dân tộc Thái, Thổ, trực tiếp trải nghiệm dịch vụ spa ngâm chân thảo dược y học cổ truyền. HTX Việt Xanh thành lập với mục tiêu là liên kết các nông hộ, chủ trang trại có diện tích cây trồng ăn quả số lượng lớn để quy hoạch, kiến thiết lại kỹ thuật trồng đồng bộ, xây dựng bộ nhận diện thương hiệu trái cây Phủ Quỳ – xứ Nghệ nâng tầm cao mới. Hiện nay, hợp tác xã đã có liên kết với nông hộ, chủ trang trại – doanh nghiệp – thành viên HTX – tổ chức tư vấn phi chính phủ, với trên 300 hecta cây ăn quả đầy đủ các loại: Bơ, bưởi, cam, quýt, ổi, táo, mận, đào, măng, cay tiêu, xoài, chanh leo, chanh, dưa lưới, dưa hấu, dưa lê, dưa chuột, bí, nghệ, sắn dây… và các vệ tinh liên kết đầu vào đầu ra. Trong thời gian này HTX cũng nghiên cứu các dòng bánh trái cây, nước trái cây, đã có sản phẩm và test mẫu an toàn thực phẩm. Đoàn được nghe đại diện HTX giới thiệu về một số giải pháp trong vấn đề liên kết giữa doanh nghiệp và người sản xuất, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển cây đặc sản miền Tây xứ Nghệ cùng như quá trình tìm kiếm, kết nối ngay các đầu ra với các cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị, chợ đầu mối…

Upload

Du lịch nông nghiệp là loại hình du lịch vừa mang lại lợi ích kinh tế cho người nông dân, vừa có vai trò to lớn trong việc giữ gìn cảnh quan làng quê, giữ được văn hóa bản sắc dân tộc của quê hương, tăng thu nhập cho người nông dân ngay trên chính mảnh đất quê hương của họ, tạo ra sản phẩm du lịch khác lạ, độc đáo hấp dẫn có sức cạnh tranh lớn.

Upload

Mặc dù là tour du lịch thử nghiệm nhưng sau khi kết thúc hành trình các thành viên tham gia đánh giá khá cao, đáp ứng các tiêu chí đặt ra của mô hình tour du lịch nông nghiệp khởi nghiệp ở miền Tây Nghệ An gắn với đặc sản trái cây ăn quả. Sau chuyến khảo sát, các thành viên trong đoàn có đánh giá các tiêu chí, chất lượng để nhóm thực hiện nhiệm vụ hoàn thiện mô hình.

Link nguồn: Hoàng Anh – Cao Cường (khxhnvnghean.gov.vn)

Bài viết cùng chuyên mục