T2, 06 / 2019 4:40 chiều | 24H

Trong tương lai người lính Việt Nam sẽ được trang bị mũ bảo hộ và giáp cá nhân do ngành công nghiệp quốc phòng trong nước chế tạo.

Ngày 22/6, Đại tướng Ngô Xuân Lịch – Ủy viên Bộ Chính trị – Phó bí thư Quân ủy Trung ương – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã tới thăm, làm việc tại Nhà máy Z117 trực thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng.

Tại đơn vị, Đại tướng Ngô Xuân Lịch và các đại biểu đã đi tham quan một số sản phẩm hàng quốc phòng, kinh tế nhà máy mới sản xuất và nghe báo cáo kết quả hoạt động sản xuất – kinh doanh năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019.

Trong số các sản phẩm được giới thiệu với đoàn kiểm tra của Bộ Quốc phòng thì nổi bật chính là những mẫu chế thử của giáp và mũ chống đạn do Nhà máy 117 sản xuất hoàn toàn trong nước, tương lai nhiều khả năng sẽ được chế tạo hàng loạt để trang bị cho toàn quân.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch dẫn đầu đoàn kiểm tra của Bộ Quốc phòng với làm việc tại Nhà máy Z117

Sản phẩm giáp và mũ chống đạn do Nhà máy Z117 sản xuất có thể được coi là sản phẩm thuần chất Việt Nam và “độc nhất vô nhị”, không lẫn với bất cứ mặt hàng nào do các quốc gia tiên tiến khác trên thế giới từng chế tạo.

Sở dĩ có nhận định trên là bởi Nhà máy Z117 đã có sự hợp tác với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hòe để đưa sản phẩm sơn chống đạn và chống cháy đặc biệt do bà phát minh vào quá trình sản xuất giáp và mũ chống đạn.

Theo thông báo, loại mũ chống đạn do Z117 sản xuất từ trước tới nay vốn không thể sơn sẽ được sử dụng loại sơn nano mới chiết xuất vỏ trấu, đây là vật liệu thuần chất Việt Nam. Loại sơn này giúp tăng khả năng chống cháy và chống đạn cho cả giáp lẫn mũ, kết hợp với tấm cứng sẽ cho sức kháng xuyên cao hơn.

Viet Nam che tao giap chong dan 'doc nhat vo nhi'
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hòe bên sản phẩm giáp chống đạn do Nhà máy Z117 sản xuất

Hiện tại chưa rõ sản phẩm mũ và giáp chống đạn đặc biệt do Nhà máy Z117 sản xuất đã được Hội đồng cấp nhà nước nghiệm thu hay chưa nhưng có thể dễ dàng thấy rằng đây là một đề tài nghiên cứu rất triển vọng, sẽ giúp nâng cao đáng kể tiềm lực quốc phòng của đất nước.

Người lính Việt Nam tương lai có thể sẽ được trang bị đại trà mũ và giáp chống đạn nội địa có tính năng kỹ chiến thuật không thua gì loại mà các cường quốc quân sự trên thế giới sản xuất, giá thành rẻ cũng khiến quá trình biên chế được nhanh chóng hơn.

Chưa dừng lại ở đây, sản phẩm này còn được đánh giá có tiềm năng xuất khẩu rất cao, sẽ giúp định hình Việt Nam trên thị trường vũ khí thế giới để thu về nguồn kinh phí phục vụ tái đầu tư nghiên cứu chế tạo.

Theo : Tùng Dương ( Báo Đất việt )

 

Bài viết cùng chuyên mục