T2, 07 / 2019 11:52 sáng | An Hạnh

Nấp sau tấm bình phong “xã hội hóa”, UBND phường Lê Lợi (TP Vinh- Nghệ An) đã cho phép tư nhân xây dựng sân vận động nhân tạo để kinh doanh trên đất công.

Công trình "BOT" thể thao trên đất công tại phường Lê Lợi-TP Vinh. Ảnh: PV

Công trình “BOT” thể thao trên đất công tại phường Lê Lợi-TP Vinh. Ảnh: PV

UBND phường Lê Lợi (TP Vinh-Nghệ An) được giao khu đất khoảng 5.000 m2 tại khu Đô thị nam Lê Lợi để trồng cây xanh, xây khu thể dục thể thao (TDTT).

Tuy nhiên, thay vì thực hiện đầu tư đúng quy hoạch đã được phê duyệt, UBND phường Lê Lợi “liên kết” với một nhân viên Đội Quy tắc đô thị của phường này tự ý xây dựng công trình kinh doanh theo hình thức “BOT”.

Sân bóng mini được xây dựng trên đất công, giao cho tư nhân kinh doanh. Ảnh: PV
Sân bóng mini được xây dựng trên đất công, giao cho tư nhân kinh doanh. Ảnh: PV

Trên phần đất “vàng” rộng gần 5.000m2, hiện đã hình thành “Trung tâm TDTT” với 2 sân bóng mini thảm cỏ nhân tạo rộng hơn 2.000m2, nhà điều hành. Nhiều người dân phường Lê Lợi cho biết, hộ ông Nguyễn Đình Sơn – nhân viên Đội quy tắc đô thị của phường là người bỏ tiền ra xây dựng công trình nói trên, và đứng ra tổ chức điều hành hoạt động của Trung tâm này. Người dân muốn chơi thì phải nộp phí, khoảng 350.000 đồng/giờ.

“Đất công cộng, quy hoạch là sân vận động phường, không hiểu sao tư nhân làm chủ, kinh doanh như một công trình BOT”, nhiều người dân thắc mắc.

Trước sự phản ứng của người dân, UBND phường Lê Lợi chống chế rằng người dân có được một phần sân chơi tự do. Tuy nhiên, phần sân này thực chất chỉ rộng khoảng 600m2, lại lát bằng gạch nên người dân hoạt động rất khó khăn.

Trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư đã tự ý xây dựng bể bơi với mục đích kinh doanh trên diện tích khoảng 800m2, bị phát hiện và đã buộc phải tự tháo dỡ.

Ngày 6.7, trao đổi với PV, ông Thái Giáp Vinh- Chủ tịch UBND phường Lê Lợi thừa nhận sai phạm trong quá trình xây dựng Trung tâm TDTT nói trên. Ông Vinh giải thích do khó khăn về kinh phí để hỗ trợ giải phóng mặt bằng nên mới phải kêu gọi tư nhân vào đầu tư.

PV hỏi hai bên (phường và ông Nguyễn Đình Sơn) đã ký kết hợp đồng như thế nào, đã xây dựng quy chế hoạt động của Trung tâm TDTT chưa, ông Vinh cho biết chưa hề ký kết gì cả. Quy chế hoạt động của Trung tâm TDTT cũng chưa ai ký ban hành. Tuy nhiên, Trung tâm vẫn tổ chức hoạt động, cho thuê sân để kinh doanh.

Về hoạt động của Trung tâm nói trên, ông Vinh ban đầu cho biết “đã đình chỉ”, nhưng sau đó lại nói là một số người đã đá quen sân rồi nên vẫn tiếp tục cho hoạt động.

Được biết, Thành ủy Vinh đang làm quy trình xử lý kỷ luật các tập thể, cá nhân có liên quan trọng vụ việc nói trên. Tuy nhiên, gốc rễ của vấn đề là tư nhân hóa đất công cộng vẫn không được giải quyết triệt để làm người dân bức xúc.

Ngày 23.1.2019, Đội Quản lý trật tự đô thị TP Vinh đã lập biên bản vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng trái phép đối với UBND phường Lê Lợi. Cụ thể, UBND phường Lê Lợi xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch xây dựng được phê duyệt (Quy hoạch xây dựng được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt gồm: Sân bóng đá diện tích 2.560m2; nhà quản lý diện tích 80m2; khán đài diện tích 503m2; sân khấu ngoài trời diện tích 65m2; sân bê tông diện tích 2.048m2).

Tuy nhiên, phường Lê Lợi đã xây dựng: Bể bơi ngoài trời diện tích 40,3m2; phòng thay đồ diện tích 4,8m2; sân bóng đá diện tích 3.048m2; nhà vệ sinh 38m2; nhà quản lý dịch vụ tiện ích 83m2; mái lợp tôn diện tích 85m2; sân chơi miễn phí lát gạch 615m2.

UBND TP Vinh yêu cầu phường Lê Lợi tháo dỡ công trình xây dựng trái phép, trả lại mặt bằng như hiện trạng trước ngày 28.1, nhưng đến nay, UBND phường Lê Lợi không chấp hành.

QUANG ĐẠI ( Báo Lao Động )
Bài viết cùng chuyên mục