T4, 03 / 2020 12:25 chiều | 24H

00h00 ngày 4/3, các chốt kiểm soát tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc chấm dứt hoạt động. Lý do là đã qua 20 ngày trên địa bàn xã không phát hiện ca mắc bệnh mới.

Tối qua (3/3), tại xã Sơn Lôi, UBND huyện Bình Xuyên tổ chức hội nghị công bố dỡ bỏ cách ly xã Sơn Lôi lúc 21h30. Tuy nhiên, phải đến 23h00 hội nghị mới diễn ra.

Cùng tham dự lễ công bố có bà Hoàng Thị Thuý Lan, Bí thư Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc; ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Y tế, ông Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc và đông đảo người dân xã Sơn Lôi…

Chùm ảnh: Dỡ bỏ cách ly tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc - Ảnh 1.

Bí thư tỉnh Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan (áo xanh, hàng ghế đầu) tại buổi công bố hết cách ly xã Sơn Lôi.

Tại hội nghị, ông Bùi Hồng Đô – Chánh văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc công bố hai quyết định: Chấm dứt cách ly xã Sơn Lôi (khu vực cấm tạm thời) và dừng hoạt động của 12 chốt kiểm soát; thời gian từ 00h00 ngày 4/3.

Ông Nguyễn Văn Trì – Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho hay, xuất phát từ tình hình thực tế của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, căn cứ các quy định của pháp luật, chỉ đạo của Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo, khoanh vùng, cách ly xã Sơn lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

“Đây là một quyết định đúng đắn, kịp thời và trách nhiệm. Việc thực hiện cách ly nhằm chống dịch tại xã Sơn Lôi không chỉ là việc chống dịch riêng cho tỉnh Vĩnh Phúc mà còn giúp dịch bệnh này không lây ra các địa phương khác” – Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc nói.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cũng cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của Chính phủ, của Ban Chỉ đạo Trung ương, sự giúp đỡ không mệt mỏi của Bộ Y tế và của Tổ công tác, sự lãnh đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, sự vào cuộc với tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành trong tỉnh, trong huyện Bình Xuyên. Đồng thời mong rằng toàn tỉnh quyết tâm để Vĩnh Phúc được công bố hết dịch vào ngày 10/3/2020.

Chùm ảnh: Dỡ bỏ cách ly tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, đến nay, qua báo cáo của ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Bình Xuyên, kết quả bước đầu đạt được đáng trân trọng.

Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh vẫn phức tạp, nhất là việc công dân Việt Nam sinh sống, học tập tại Hàn Quốc (nơi đang có nhiều người mắc bệnh) di chuyển về nước để làm ăn, sinh sống.

Đây là mối nguy cơ tiềm ẩn rất lớn về dịch bệnh có thể tiếp tục lây lan ra cộng đồng. Cùng với đó, các quốc gia khác là Italia, Iran có tỷ lệ nhiễm bệnh và tử vong rất nhanh.

Chùm ảnh: Dỡ bỏ cách ly tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc - Ảnh 3.

Đông đảo người dân nghe khoảnh khắc công bố quyết định chấm dứt cách ly xã Sơn Lôi và dừng hoạt động của 12 chốt kiểm soát; thời gian từ 0h ngày 4/3.

Vấn đề trong thời gian tới, chúng ta không chủ quan bởi đây là thành quả bước đầu trong công tác phòng chống dịch bệnh nói chung của cả nước và nói riêng của huyện Bình Xuyên, xã Sơn Lôi.

Thứ trưởng Bộ Y tế nêu rõ, thời gian tiếp theo chúng ta phải huy động ca hệ thống chính trị để phòng chống dịch, đồng thời tuyên truyền vận động người dân tham gia vào việc phòng, chống dịch.

Sau khi hội nghị kết thúc, lực lượng chức năng tiến hành dỡ bỏ rào chắn, chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn xã Sơn Lôi.

Từ ngày 13/2, tỉnh Vĩnh Phúc lập 12 chốt trực 24/24 tại xã Sơn Lôi để kiểm soát việc ra vào vùng dịch; phun thuốc khử trùng, xử lý y tế, giải thích cho người dân về cách phòng, chống dịch bệnh.

Ngành Y tế Vĩnh Phúc huy động 96 y, bác sĩ đến làm nhiệm vụ tại 12 chốt kiểm tra trên địa bàn xã Sơn Lôi, mỗi chốt 8 người; 65 cán bộ y tế khác được giao hỗ trợ chuyên môn tại 13 trạm y tế xã, thị trấn thuộc huyện Bình Xuyên.

Trong thời gian cách ly, chính quyền hỗ trợ 40 nghìn đồng/người/ngày với trường hợp cách ly tại nhà và 60 nghìn đồng/người/ngày với đối tượng cách ly ở các cơ sở cách ly tập trung. Mức hỗ trợ cho cán bộ y tế và những người tham gia phòng chống dịch bệnh tại các chốt là 200.000 đồng/người/ngày làm việc bình thường và 400.000 đồng/người/ngày nghỉ, ngày lễ.

Trước đó, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 11 người nhiễm nCoV, trong đó 9 trường hợp tại huyện Bình Xuyên (riêng xã Sơn Lôi có 7 người). Nguồn lây nhiễm ở tỉnh này xuất phát từ nhóm 8 công nhân đi tập huấn ở Vũ Hán, Trung Quốc về nước hôm 17/1. Đến nay các trường hợp trên đều đã được chữa khỏi.

Hàng rào cách ly trước thời điểm bị dỡ bỏ và khoảnh khắc lực lượng chức năng dỡ bỏ rào chắn cách ly xã Sơn Lôi.

Chùm ảnh: Dỡ bỏ cách ly tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc - Ảnh 6.

Người dân Sơn Lôi vui mừng khi rào chắn cách ly được dỡ bỏ.

Chùm ảnh: Dỡ bỏ cách ly tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc - Ảnh 7.

Lực lượng chức năng thu dọn các biển báo.Chu Lương – Nguyễn Minh

Tác giả: CHU LƯƠNG – NGUYỄN MINH

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Sinh (11:06 – 04/03/2020)

Bài viết cùng chuyên mục