T4, 01 / 2020 10:49 sáng | 24H

Khác với tháng Chạp các năm trước, nhiều quán ăn, quán nhậu tại Hà Nội có không khí buôn bán vô cùng ảm đạm vì lượng khách ít, thậm chí có những quán không một bóng khách. Tại các chốt kiểm tra của lực lượng 141, số lượng các trường hợp vi phạm nồng độ cồn giảm mạnh.

Từ ngày 1/1/2020, Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực. Theo đó, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông bị xử phạt rất nặng nếu vi phạm nồng độ cồn. Mức phạt nặng nhất đối với lái xe ô tô vi phạm lên tới 40 triệu đồng, tước GPLX 24 tháng.

Tin nhanh - Nghị định 100 có hiệu lực: Giảm mạnh các trường hợp vi phạm nồng độ cồn
Ghi nhận của PV, các địa điểm nhậu được cho là có tiếng tại Hà Nội luôn trong tình trạng kín khách, người ra người vào tấp nập. Tuy nhiên vào thời điểm “vàng” từ 18h đến 19h các quán này lại đìu hiu thưa thớt, vắng vẻ một cách lạ thường.
Tin nhanh - Nghị định 100 có hiệu lực: Giảm mạnh các trường hợp vi phạm nồng độ cồn (Hình 2).
Tại ngã 4 Lê Duẩn – Khâm Thiên là nơi thường có nhiều quán bia trải dài, không khí náo nhiệt, ồn ào từ tối đến khuya. Tuy nhiên những ngày gần đây các quán bia vẫn mở cửa nhưng khách giảm mạnh. Nhiều cửa hàng nhìn vào chỉ thấy bàn ghế, ít có khách nhậu.
Tin nhanh - Nghị định 100 có hiệu lực: Giảm mạnh các trường hợp vi phạm nồng độ cồn (Hình 3).
Các quán bia tại ngã 3 Trần Hưng Đạo – Quán Sứ nổi tiếng là khu vực đông khách cũng chung tình trạng tương tự, khách hàng lác đác được 1-2 bàn.
Tin nhanh - Nghị định 100 có hiệu lực: Giảm mạnh các trường hợp vi phạm nồng độ cồn (Hình 4).
Còn quán bia N.H trải dài tại đường Huỳnh Thúc Kháng vẫn có khách nhưng theo các nhân viên tại đây lượng khách đã giảm đi rất nhiều, chưa được một nửa so với những ngày trước đây.
Tin nhanh - Nghị định 100 có hiệu lực: Giảm mạnh các trường hợp vi phạm nồng độ cồn (Hình 5).
Theo anh N., một nhân viên tại quán nhậu: “Từ khi Nghị định 100 có hiệu lực, khách đến quán cứ thưa thớt dần, nhất là trong 2 ngày cuối tuần vừa qua, doanh thu giảm mạnh. Trước đây, vào thời điểm này thường có đông khách nhất trong năm vì liên hoan, tất niên, hội họp rất nhiều…”.
Tin nhanh - Nghị định 100 có hiệu lực: Giảm mạnh các trường hợp vi phạm nồng độ cồn (Hình 6).
Tại một nhà hàng khác trên đường Ngọc Khánh chỉ duy nhất có 1 bàn đang có khách.
Tin nhanh - Nghị định 100 có hiệu lực: Giảm mạnh các trường hợp vi phạm nồng độ cồn (Hình 7).
Thậm chí, nhiều khu vực khác không có đến một bóng khách nào.
Tin nhanh - Nghị định 100 có hiệu lực: Giảm mạnh các trường hợp vi phạm nồng độ cồn (Hình 8).
Tin nhanh - Nghị định 100 có hiệu lực: Giảm mạnh các trường hợp vi phạm nồng độ cồn (Hình 9).
Bên cạnh đó, tại các chốt kiểm tra 141, lượng người vi phạm cũng đã giảm đi rất nhiều so với những ngày đầu áp dụng nghị định 100.
Tin nhanh - Nghị định 100 có hiệu lực: Giảm mạnh các trường hợp vi phạm nồng độ cồn (Hình 10).
Theo Thiếu tá Nguyễn Đăng Tiến, Tổ trưởng tổ công tác 141 Y10 (CA TP Hà Nội): “Từ 1/1/2020, Nghị định 100 được áp dụng, những ngày gần đây có chiều hướng số lượng trường hợp vi phạm nồng độ cồn giảm nhiều, ý thức người tham gia giao thông tốt hơn rất nhiều. Tuy nhiên bên cạnh xử lý vi phạm, lực lượng vẫn tích cực tuyên truyền pháp luật nâng cao ý thức cho người tham gia giao thông, giảm thiểu tối đa các vi phạm”.
Tin nhanh - Nghị định 100 có hiệu lực: Giảm mạnh các trường hợp vi phạm nồng độ cồn (Hình 11).
Đa phần các trường hợp bị kiểm tra đều có chỉ số 0 mg/l.
Tin nhanh - Nghị định 100 có hiệu lực: Giảm mạnh các trường hợp vi phạm nồng độ cồn (Hình 12).
Trong buổi làm việc của tổ công tác 141 Y10 tại đường Hoàng Cầu (Hà Nội) kiểm tra nồng độ cồn ngày 7/1, từ 19h – 23h chỉ có 3 trường hợp vi phạm ở mức nồng độ còn thấp.
Tin nhanh - Nghị định 100 có hiệu lực: Giảm mạnh các trường hợp vi phạm nồng độ cồn (Hình 13).
Tại tổ công tác 141 Y24 cùng ngày trên đường Trần Khát Chân (Hà Nội), trong quá trình kiểm tra cũng chỉ có 2 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Tác giả: Phạm Tùng

Nguồn tin: nguoiduatin.vn (08/01/2020 | 10:07)Bài viết cùng chuyên mục