T5, 12 / 2019 11:40 sáng | 24H

Ông Trump đã trở thành Tổng thống Mỹ thứ 3 trong lịch sử bị Hạ viện luận tội, sau hai Tổng thống Andrew Johnson năm 1868 và Bill Clinton năm 1998.

Sau 6 giờ tranh luận, Hạ viện Mỹ sáng nay (giờ Việt Nam) đã bỏ phiếu phê chuẩn hai điều khoản luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump, với tội danh lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội.

Tất cả các nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu chống điều khoản này. Có hai nghị sĩ đảng Dân chủ cũng bỏ phiếu chống, trong khi tất cả các nghị sĩ Dân chủ còn lại bỏ phiếu thuận.

Tổng thống TrumpTrong đó, điều khoản lạm dụng quyền lực được thông qua với 230 phiếu thuận, 197 phiếu chống. Điều khoản cản trở Quốc hội được thông qua với 229 phiếu thuận, 189 phiếu chống.

Kết quả bỏ phiếu được đánh giá là không có gì bất ngờ, vì phe Dân chủ chiếm đa số Hạ viện. Với kết quả này, ông Trump đã trở thành Tổng thống Mỹ thứ 3 trong lịch sử bị Hạ viện luận tội, sau hai Tổng thống Andrew Johnson năm 1868 và Bill Clinton năm 1998.

Theo vov, ngay sau khi Hạ viện Mỹ bỏ phiếu về các điều khoản luận tội Tổng thống Trump, Nhà Trắng đã ra tuyên bố gọi đây là một trong những sự kiện chính trị xấu hổ nhất trong lịch sử nước Mỹ.

“Ngày hôm nay đánh dấu thời điểm tại Hạ viện diễn ra một trong những sự kiện chính trị đáng xấu hổ nhất trong lịch sử đất nước. Không nhận được dù chỉ là một lá phiếu của đảng Cộng hòa và cũng không đưa ra bất cứ bằng chứng nào cho thấy Tổng thống Trump hành động sai trái, phe Dân chủ đã thúc đẩy các điều khoản luận tội bất hợp pháp đối với Tổng thống Trump thông qua Hạ viện.

Phe Dân chủ đã lựa chọn đẩy mạnh một biện pháp mang tính đảng phái bất chấp sự thật rằng Tổng thống Trump không làm gì sai. Thực tế, các phiên điều trần diễn ra trong nhiều tuần qua đã chứng minh rằng ông Trump vô tội”, tuyên bố nhấn mạnh.

Phản ứng trước động thái này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc các nghị sĩ đảng Dân chủ ở nước này đã “cố tình vô hiệu hóa” chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng chỉ trích tiến trình này và nêu rõ: “Những gì diễn ra tại Washington, D.C tối nay là một điều hổ thẹn”, đồng thời nhấn mạnh đảng Dân chủ đang tìm cách luận tội Tổng thống Trump bởi họ biết họ không thể đánh bại ông Trump.

THÀNH NAM (Tổng hợp)

Nguồn tin: Báo Điện tử Dân sinh (10:44 – 19/12/2019)

Bài viết cùng chuyên mục