T4, 03 / 2020 9:22 chiều | 24H

Thủ tướng Hun Sen tuyên bố: “Nếu lời kêu gọi chống COVID-19 của tôi không hiệu quả, tôi sẽ cân nhắc Điều 22 của Hiến pháp, ban bố tình trạng khẩn cấp.”

Theo báo Vietnamplus, trang mạng Fresh News đưa tin, tại cuộc gặp mặt 400 bác sỹ tình nguyện chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sáng 25/3 tại Cung Hòa bình, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết ông đang cân nhắc khả năng trình Quốc vương Norodom Sihamoni ban bố tình trạng khẩn cấp đối phó với đại dịch này.

Thủ tướng Hun Sen phát biểu tại Cung điện Hòa bình ngày 25/3. Ảnh: Khmer Times.

Thủ tướng Hun Sen tuyên bố: “Nếu lời kêu gọi chống COVID-19 của tôi không hiệu quả, tôi sẽ cân nhắc Điều 22 của Hiến pháp, ban bố tình trạng khẩn cấp.”

Điều 22 Hiến pháp Campuchia quy định: “Khi quốc gia đối mặt với nguy hiểm, Quốc vương sẽ công bố tình trạng khẩn cấp sau khi có sự nhất trí từ Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội và Chủ tịch Thượng viện.”

Thông tin trên Zing.vn cho biết, tính đến 11h ngày 25/5, Campuchia đã ghi nhận 93 ca dương tính với virus corona. Trong đó, hai ca bệnh mới nhất đều là người Pháp, được phát hiện ở Sihanoukville, theo Phnom Penh Post. Có 6 bệnh nhân Covid-19 tại Campuchia đã hồi phục.

Nguy cơ dịch bệnh lan rộng ngày càng cao đặc biệt khi Campuchia những ngày qua đón một lượng lớn người lao động về nước từ Thái Lan. Nước láng giềng của Campuchia đang có diễn biến dịch bệnh phức tạp với tổng số ca nhiễm đã lên đến 934 trường hợp.

Bộ trưởng Nội vụ Sar Kheng ngày 24/3 cho biết chính phủ đang truy tìm thông tin gần 15.000 người lao động về nước trước khi biên giới Thái Lan đóng cửa.

Trong trường hợp người lao động được phát hiện dương tính với virus corona, chính phủ Campuchia có thể dùng đến biện pháp phong tỏa địa phương mà họ sinh sống, theo cảnh báo của Bộ trưởng Sar Kheng.

Tác giả: MỘC MIÊN (Tổng hợp)

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Sinh (20:41 – 25/03/2020)

 

Bài viết cùng chuyên mục