T7, 01 / 2019 10:17 sáng | A24H

Năm 2016, ông Nguyễn Hồng Hân làm đơn gửi UBND phường Lê Lợi đề nghị chủ đầu tư là Công ty CP xây dựng địa ốc Bến Thành đưa 530m2 đất lúa của mình vào diện đền bù như các hộ xung quanh. Nhưng chính quyền địa phương trả lời, đất ông Hân không làm được chế độ bồi thường trong dự án Khu đô thị Nam Lê Lợi. Lý do, khu đất của ông Hân là đất mồ mả trái quy định nhà nước. Điều kỳ lạ, sau khi chủ đầu tư bàn giao 5.000m2 đất cho chính quyền quản lý, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND phường Lê Lợi liên tục đến nhà ông Hân, vận động và “hô biến” 530m2 đất của ông Hân đưa vào xây dựng các hạng mục không phép trên khu đất 5.000m2.

Khu Đô thị Nam Lê Lợi có tổng diện tích 9,26ha, được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 418 năm 2016. Theo đó, đất xây dựng khu tái định cư 2.012,35 m2, đất xây dựng khu ở mới là 80.674,42 m2, gồm: Nhà liền kề 356 căn, cao 3 tầng, diện tích mỗi căn từ 82-205m2. Nhà biệt thự gồm 20 căn, cao 3 tầng, diện tích mỗi căn từ 356-446m2. Đất xây dựng các công trình công cộng có diện tích gần 10.000m2, trong đó gần 5.000m2 để xây dựng Khu trung tâm thể dục thể thao, theo đề án đã được UBND tỉnh phê duyệt tháng 3/2012.

Sau khi hoàn thành các thủ tục theo quy định pháp luật, Công ty CP đầu tư địa ốc Bến Thành tiến hành chi trả tiền bồi thường GPMB cho các hộ dân, đồng thời xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật. Nhiều nhà liền kề, nhà biệt thự 3 tầng cũng được xây dựng, đưa vào sử dụng, trở thành khu đô thị sầm uất, hiện đại nhất nhì TP. Vinh.

sb-5c4132fe02d66

Hai Sân bóng đá cỏ nhân tạo xây dựng sát nhau.

Điều nhấn mạnh ở đây là, trong tổng diện tích gần 10.000m2 để xây dựng Trường Tiểu học Lê Lợi, 2 Nhà văn hóa, trong đó có hơn 5.000m2 đất được chủ đầu tư là Công ty CP xây dựng địa ốc Bến Thành bàn giao cho UBND phường Lê Lợi tháng 8/2018 để xây dựng Khu Trung tâm thể dục thể thao theo quy hoạch tổng thể, đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt tháng 3/2012. Nhưng chính quyền địa phương này có động thái ngược đời, không những vi phạm luật xây dựng còn khiến dư luận bức xúc, ngoài nghi. Đó là chính quyền địa phương đã bố trí “ngầm” một cán bộ quy tắc của phường, tiến hành xây dựng hàng loạt các hạng mục trái phép trên khu đất 5.000m2, gồm: xây dựng nhà điều hành, 2 sân bóng đá lát cỏ nhân tạo, một sân bóng chuyền và một bể bơi. Tất cả các hạng mục xây dựng trên không có trong các hạng mục quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 418/QĐ.UBND-XD ngày 26/01/2016 của UBND tỉnh Nghệ An cấp cho Công ty CP Bến Thành.

Ngoài bể bơi đang xây dựng, còn các hạng mục xây dựng trái phép trên đã đưa vào kinh doanh gần 2 tháng, do người thân của cán bộ quy tắc phường Lê Lợi quản lý, kinh doanh, bán vé thu tiền hàng ngày. “Người đến đây chơi đông lắm, nhất là những ngày cuối tuần, giá tiền vào sân bóng đá là ba trăm năm chục ngàn đồng trên một giờ. Ngoài ra họ còn bán bia, nước uống đủ các loại, thu nhập hằng ngày cũng khá”

sb1-5c4132fe2152e

Bể bơi đã dừng thi công.

Cũng theo người dân ở khu đô thị Nam Lê Lợi cho biết, đã gần 2 tháng nay, cứ tầm khoảng 4h30-21h đêm, khoảng hơn 100 lượt người dân đến đây đá bóng tại 2 sân cỏ nhân tạo và đánh bóng chuyền, chủ yếu là các doanh nghiệp trong và ngoài phường, giá vé 250.000đ/giờ. Người dân cũng không biết cơ quan nào quy định giá tiền thu vào sân của vợ ông quy tắc phường.  Một người thợ xây ở gần Khu đô thị Nam Lê Lợi cho biết, tổng chi phí xây dựng các hạng mục trên tầm khoảng gần 3 tỉ đồng.

“Chúng tôi thấy vô lý, một cá nhân xây dựng hàng loạt các hạng mục trái phép trên, nhưng không thấy bất cứ lực lượng chức năng nào đến kiểm tra, kể cả chính quyền phường cũng như lực lượng Đội quản lý trật tự đô thị TP. Vinh. Những tưởng đó là công trình của chủ đầu tư… ai ngờ sau này mới biết đó là công trình tư nhân cá nhân, nhưng chưa được cấp phép. Khi gia đình tôi làm ngôi nhà này, hết cán bộ Đội quản lý trật đô thị thành phố xuống “nã” rồi đến cán bộ công chức quy tắc phường Lê Lợi vào hỏi, yêu cầu trình giấy phép…”, một người dân trong Khu đô thị Nam Lê Lợi nói.

 Sáng 11/01/2019, PV có mặt tại trụ sở UBND phường Lê Lợi, TP. Vinh. Đề cập những vấn đề như dư luận bức xúc, cho rằng lãnh đạo UBND phường chung tiền xây dựng các hạng mục trái phép trên để kinh doanh, khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, Phó Chủ tịch phụ trách đô thị UBND phường Lê Lợi Bùi Việt Hùng tiết lộ rằng, người được UBND phường “chọn mặt gửi vàng” đứng ra “làm chủ đầu tư” xây dựng các hạng mục trái phép trên khu đất gần 5.000m2 là ông Nguyễn Đình Sơn (53 tuổi) công chức Đội quy tắc phường Lê Lợi. Vị Phó Chủ tịch phường Lê Lợi cũng thừa nhận, các hạng mục trái phép trên chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, không nằm trong. Và các hạng mục xây dựng trên không có trong các hạng mục quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 418/QĐ.UBND-XD ngày 26/01/2016 của UBND tỉnh Nghệ An cấp cho Công ty CP Bến Thành.

Thấy những động thái ngược đời của chính quyền địa phương, phóng viên thắc mắc rằng UBND phường với trách nhiệm là thực hiện công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng, nắm, hiểu biết về luật đất đai, các văn bản dưới luật liên quan đến quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng, nhưng UBND phường lại bố trí công chức quy tắc đứng ra đảm nhận việc xây dựng các hạng mục khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt?… Ông Hùng không tranh luận, chỉ ngồi im. Một lúc sau thì vị Phó Chủ tịch đáp lại ngắn gọn: “Lãnh đạo phường chúng tôi cũng nhận ra sai rồi”.

Trao đổi với phóng viên, Bí thư Đảng ủy phường Lê Lợi cũng thừa nhận, việc UBND phường vội vàng cho tiến hành xây dựng các hạng mục khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép là sai. “Đảng ủy phường đã họp và chỉ ra những cái sai của UBND phường và đề nghị Chủ tịch phường phải đình chỉ ngay việc đang thi công bể bơi, đồng thời báo cáo Thành ủy, ủy ban nhân dân thành phố Vinh để cho ý kiến chỉ đạo, xử lý”, Bí thư Đảng ủy phường Lê Lợi nói.  Còn ông Lê Sỹ Chiến, Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh phụ trách đô thị cho biết: “Hiện UBND thành phố đang cho cán bộ kiểm tra tổng thể, sau khi có kết luận chúng tôi sẽ thông báo với báo chí, anh em thông cảm”.

(Còn nữa) Hữu Trọng ( Theo Luật sư Việt Nam online)

Bài viết cùng chuyên mục