T3, 01 / 2019 8:32 chiều | A24H
Theo kết luận của Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong năm 2012, 2013 và 6 tháng đầu năm 2014, Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An đã để xảy ra hàng loạt sai phạm liên quan đến thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Vậy nhưng việc xử lý  những sai phạm này đến đâu ? 
Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An: Lập khống bệnh án “xơi” tiền bảo hiểm?

“Múa gậy trong bị”

Trong thời gian qua, một số cơ quan liên tục nhận được đơn thư tố cáo của bà Hoàng Thị Xuân, trú tại Khối 1, phường Thu Thủy, TX Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, nguyên là kế toán viên của Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An liên quan đến các sai phạm của đơn vị này.

Nhiều nội dung trong đơn thư của bà Hoàng Thị Xuân cho biết, mặc dù Tổng công ty Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã kết luận rất rõ những sai phạm của Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An nhưng đến nay, việc xử lý sai phạm vẫn chỉ là hình thức.

Theo đơn thư phản ánh của bà Xuân, trong thời gian từ 2010 đến 2014, Bệnh viện do bà Thái Thị Xuân làm Giám đốc đã để ra rất nhiều sai phạm trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Ngoài nội dung liên quan đến bảo hiểm y tế, bà Xuân còn tố cáo nhiều vấn đề khác như trốn thuế, sử dụng phòng bệnh nhân sai nguyên tắc, tuyển dụng cán bộ là người thân vào các vị trí chủ chốt…

Đối với sai phạm về thanh toán chi phí tiền khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, Thông báo số 4343/TB-BHXH ngày 11/11/2014 của Bảo hiểm xã hội VN cho biết, trong năm 2012, 2013, và 6 tháng đầu năm 2014, Bệnh viện Điều dưỡng và Phục hồi chức năng Nghệ An (sau này đổi tên thành Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An – Bệnh viện PHCN) đã để ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng.

Thông báo 4343/TB-BHXH nêu rõ, trong quá trình xác minh trực tiếp 31 cá nhân có tên trong hồ sơ thanh toán chi phí bảo hiểm y tế cho thấy, có 2 trường hợp lập hồ sơ bệnh án điều trị nội trú 10-15 ngày (trong đó có ghi chỉ định và kết quả xét nghiệm, thủ thuật…) nhưng thực tế 2 trường hợp này chỉ đến Bệnh viện để… nghỉ mát 3 ngày.

Có 3 trường hợp được Bệnh viện PHCN lập hồ sơ là điều trị nội trú, nhưng 3 trường hợp này lại điều trị ngoại trú. Đặc biệt, có 5 trường hợp Bệnh viện lập hồ sơ điều trị để thanh toán tiền bảo hiểm y tế nhưng thực tế 5 trường hợp này chưa bao giờ đến bệnh viện (5 trường hợp này khẳng định chưa bao giờ đến Bệnh viện PHCN bao giờ).

Có 18 trường hợp được Bệnh viện lập hồ sơ điều trị nhiều hơn số lần và số ngày để thanh toán tiền bảo hiểm y tế.

Qua kết quả thu thập tài liệu, gặp gỡ thực tế và giải trình của các cá nhân, đơn vị, BHXHVN kết luận đây là hành vi lập hồ sơ thanh toán tiền bảo hiểm y tế không đúng với quy định của pháp luật. Vì thế, nội dung tố cáo của bà Hoàng Thị Xuân là hoàn toàn có cơ sở.

Kết luận xác minh đơn tố cáo của BHXHVN

Liên quan đến vấn đề xử lý nội dung đơn thư tố cáo, BHXHVN yêu cầu Bệnh viện Điều dưỡng và Phục hồi chức năng Nghệ An (nay là Bệnh viện PHCN Nghệ An) hoàn trả ngay về quỹ bảo hiểm y tế số tiền 204.898.490 đồng của 82 hồ sơ bệnh án được thanh toán tiền bảo hiểm y tế nhưng người có tên thực tế không đến điều trị tại bệnh viện.

Đáng chú ý, trong số tiền bị hoàn trả này, có 100 hồ sơ bệnh án được thanh toán tiền bảo hiểm y tế nhưng trong thời gian điều trị, các trường hợp này vẫn đi làm bình thường và hưởng lương tại cơ quan.

Ngoài ra, BHXHVN cũng yêu cầu BHXH tỉnh Nghệ An chuẩn bị hồ sơ, tài liệu và tổ chức rà soát, đối chiếu việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trong năm 2012, 2013 và 6 tháng đầu năm 2014 (ngoài số hồ sơ mà tổ xác minh đã kiểm tra và kết luận).

Tiếp đó, BHXH Việt Nam cũng yêu cầu BHXH tỉnh Nghệ An có văn bản đề nghị Sở Y tế Nghệ An có văn bản xem xét hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm y tế của Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An để xử lý theo quy định của pháp luật.

Giám đốc Bệnh viện nói gì? 

Nhằm tiếp tục làm rõ những vấn đề mà Bệnh viện cũng như BHXH Nghệ An, Sở Y tế Nghệ An đã xử lý sau khi BHXH VN có kết luận, PV Báo PLVN điện tử đã có buổi làm việc với bà Thái Thị Xuân, Giám đốc Bệnh viện.

Theo bà Xuân, việc sai phạm mà Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã kết luận là “nhầm lẫn do lúc đó chưa có quy chế bệnh viện. Chúng tôi đã rút kinh nghiệm và xử lý việc này”!.

Qua trả lời của bà Thái Thị Xuân, có thể thấy rằng, bà Giám đốc đã bao biện, né tránh vào những sai phạm của đơn vị do mình làm lãnh đạo.

Việc đổ lỗi cho “Bệnh viện chưa có quy chế” là khó hiểu bởi từ khi bà Xuân về đây làm lãnh đạo cho đến khi có kết luận của BHXH VN đã có thời gian gần 4 năm.

Mới đây, Chính phủ vừa có công văn hoả tốc yêu cầu Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam khẩn trương thực hiện rà soát, thanh tra, kiểm tra việc sử dụng quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), kịp thời xử lý nghiêm các hành vi lạm dụng, trục lợi.

Theo đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam khẩn trương thực hiện rà soát, thanh tra, kiểm tra việc sử dụng quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, kịp thời xử lý nghiêm các hành vi lạm dụng, trục lợi nhằm sử dụng hiệu quả quỹ khám, chữa bệnh BHYT bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia BHYT.

Những khía cạnh pháp lý cũng như sai phạm khác của Bệnh viện PHCN Nghệ An liệu có tiếp tục “chìm xuồng” hay không? Chúng tôi tin rằng, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An sẽ nghiêm túc thực hiện tinh thần chỉ đạo của Chính phủ nhằm đảm bảo lợi ích cho những người tham gia BHYT.

Báo PLVN điện tử sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Nhóm PV ( Theo báo Pháp Luật )
Bài viết cùng chuyên mục