T4, 03 / 2020 4:11 chiều | 24H

Liên quan đến vụ Tuấn “khỉ” dùng súng bắn chết 5 người, 17 người liên quan đã bị khởi tố. Đồng thời, Bộ Công an yêu cầu lãnh đạo Công an quận 11 kiểm điểm quản lý cán bộ chiến sĩ và quản lý vũ khí, lãnh đạo Công an huyện Củ Chi kiểm điểm việc quản lý địa bàn.

Tuấn “khỉ” kẻ dùng súng bắn 5 người tử vong, xảy ra tại huyện Củ Chi (TPHCM)

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/3, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, đã trả lời các câu hỏi của báo chí xung quanh vụ án liên quan đến đối tượng Lê Quốc Tuấn (Tuấn “khỉ”) bắn chết 5 người.

Trả lời tại cuộc họp vì sao phát hiện ra nơi ẩn nấp của đối tượng và nguồn gốc súng mà Tuấn sử dụng, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho hay: Ngay sau khi Lê Quốc Tuấn gây án, Bộ Công an và Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã xác định đây là tội phạm đặc biệt nguy hiểm vì Tuấn có súng AK và còn một cơ số đạn khá lớn. Ngoài ra, Tuấn rất thân thuộc địa bàn, có mối quan hệ rộng và đặc biệt liều lĩnh. Tuấn cũng có kiến thức đối phó với lực lượng công an.

Trước khi gây án, Tuấn là cán bộ công an, nhưng do thiếu rèn luyện, tu dưỡng, thiếu ý thức chấp hành kỷ luật cho nên cờ bạc và dẫn đến vụ việc như vậy. Còn vì sao phát hiện được Tuấn “khỉ”, vì chúng tôi phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc và từ tin báo tố giác tội phạm của người dân cũng như các biện pháp nghiệp vụ.

Bắt 17 người, yêu cầu kiểm điểm lãnh đạo công an quận liên quan đến vụ Tuấn "khỉ" - Ảnh 1.

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an.

“Bộ Công an đã chỉ đạo rất quyết liệt, quyết tâm truy bắt Tuấn và kết quả như mọi người đã biết” – ông Xô nói – “Chúng tôi phát hiện được vị trí ẩn nấp của Tuấn “khỉ” vì Bộ Công an đã phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc và thông qua tin báo tố giác tội phạm”.

Bộ Công an đã chỉ đạo Công an TP.HCM yêu cầu lãnh đạo Công an quận 11 kiểm điểm về việc quản lý cán bộ chiến sỹ và quản lý đơn vị. Yêu cầu lãnh đạo Công an huyện Củ Chi kiểm điểm về việc quản lý địa bàn để tồn tại một số ổ cờ bạc hoạt động.

Việc phát hiện được Tuấn “khỉ” là từ tin báo tố giác tội phạm của người dân cũng như các biện pháp nghiệp vụ của công an.

Về nguồn gốc khẩu súng gây án, theo lời khai của Phạm Thanh Tâm, khẩu súng Tuấn sử dụng do Tâm mua ở Campuchia vào khoảng tháng 8/2019 với giá 20 triệu đồng.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố 17 bị can với các tội danh tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có; che giấu tội phạm; không tố giác tội phạm. Các đối tượng liên quan chủ yếu giữ vai trò giúp sức, hỗ trợ cho Tuấn “khỉ” khi lẩn trốn.

Do chuyên án đang trong quá trình điều tra nên chúng tôi không cung cấp danh sách các đối tượng có liên quan – Thiếu tướng Tô Ân Xô cho hay.

Tác giả: PHA LÊ (tổng hợp)

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Sinh (14:54 – 04/03/2020)

Bài viết cùng chuyên mục