T5, 08 / 2019 3:55 chiều | 24H

Đã nhiều năm nay, trang trại lợn ở  thôn Khe Sài 2, xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) ngang nhiên “tra tấn” người dân ngay từ đầu nguồn nước. Không những thế, trong những ngày qua trang trại lợn này tiếp tục ngang nhiên vứt xác lợn chết ra ngoài gây ảnh hưởng nặng đến môi trường và cuộc sống của người dân nơi đây.

img-0514-1566358714291

Trang trại lợn của ông Vũ Đình Huấn ngang nhiên “tra tấn” người dân ngay từ đầu nguồn nước.

Như Dân trí đã phản ánh trong bài: “Hai trang trại lợn ngang nhiên “tra tấn” người dân ngay từ đầu nguồn nước”.  Theo phản ánh, nhiều người dân ở thôn Khe Sài 2, xã Nghĩa Lộc thì nhiều năm nay họ thường xuyên bị “tra tấn” bởi mùi hôi thối bốc lên từ trại nuôi lợn của hộ gia đình ông Vũ Đình Huấn và ông Hà Minh Trí.

ttl-1566358981979

Lợi dụng dòng khe, hai trang trại lợn này ngang nhiên xả thải ra ngoài.

Theo ghi nhận của PV, phản ánh của người dân là hoàn toàn chính xác. Hai trang trại lợn này nằm đầu nguồn của hai con khe và đang nuôi hàng nghìn con. Hàng ngày dòng nước thải đen kịt xả trực tiếp ra môi trường thông qua hai con khe, lan tỏa khắp thôn xóm làm ảnh hưởng nặng nề đối với môi trường và cuộc sống của người dân nơi đây.

ttl-1-1566359040610

ttl-3-1566359058861

Nguồn nước giếng của người dân không thể dùng được vì ảnh hưởng từ phân lợn.

Trong những ngày qua, trang trại lợn này tiếp tục ngang nhiên vứt nhiều xác lợn chết ra ao ngay cạnh khu chăn nuôi. Hàng chục xác lợn chết được chủ trang trại vứt  ra ao ngay cạnh khu chăn nuôi để làm thức ăn cho cá.

Trên mặt ao, theo quan sát của PV thì nhiều xác lợn nổi lềnh bềnh. Tại đây, dù đứng cách xa trại lợn hàng trăm mét nhưng mùi hôi thối vẫn nồng nặc. Các giếng nước bị ảnh hưởng mùi phân lợn qua nguồn nước ngầm, nước nguồn chảy ra từ con khe thì đen ngòm vì phân lợn trà trộn vào.

img-0160-1566359543595

Nhiều xác lợn được chủ trang trại ngang nhiên vứt ra ao ngay từ đầu nguồn.

Ông Hà Văn Việt (SN 1952) bức xúc: “Nước thải thải từ khu chăn nuôi thải ra môi trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân nơi đây. Dù đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền, các ngành chức năng cũng đã có đến kiểm tra nhưng tình hình vẫn không cải thiện..”

“Không thể chịu đựng nổi cảnh sống cực hình này, nhiều hộ dân nơi đây đã gửi đơn cầu cứu đến cơ quan chức năng từ xã, tới huyện nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm thậm chí còn nặng hơn”, một hộ dân sống cạnh cho biết thêm.

Còn bà Hà Thị Hoa (SN 1951) cho biết: “Giếng nước nhà tôi giờ không thể dùng ăn uống được nữa, mùi phân lợn nồng nặc, tôi phải qua nhà khác xin nước uống. Dưới suối gần nhà, nước không còn trong xanh như trước nữa, giờ một màu đen lại ngặt mùi phân lợn.”

img-0479-1566359509192

Tình trạng này đã xảy ra rất lâu nhưng phía cơ quan chức năng vẫn chưa xử lý triệt để.

Vừa qua, vì không biết kêu cứu ở đâu cho thấu việc trang trại lợn ông Huấn, ông Trí gây ô nhiễm cho nguồn nước con suối. Người dân không còn cách nào khác phải dùng mạng xã hội Facebook để phán ánh đồng thời phát trực tiếp để nhờ cộng đồng mạng phản ánh.

Cũng theo nhiều người dân cho biết, ban ngày  từ 9h đến 12h trưa, ban đêm khoảng 21h đến 2h sáng mùi phân lợn nồng nặc vì lúc đó lặng gió. Nhiều lúc đang ăn cơm thấy mùi phân lợn là không thể ăn nổi cơm nữa.

Quá bức xúc, người dân đã nhiều lần phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường do các trại nuôi lợn gây ra đến lãnh đạo thôn, xã nhưng rồi “đâu lại vào đó”. Tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được khắc phục và xử lý dứt điểm thì nay chủ trang trại lại tiếp tục hiên ngang vứt xác lợn chết ra ao ngay đầu nguồn.

Để làm rõ sự việc trên, PV đã liên hệ làm việc và được ông Ngô Sỹ Cường, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lộc cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh của dân, chúng tôi đã báo cáo lên huyện. Mới đây Chi cục Thú y Nghệ An và các phòng ban của huyện đã trực tiếp về lập biên bản đối với trang trại ông Vũ Đình Huấn”.

“Ngày trước Sở TN&MT đã lên làm việc nhưng gia đình ông Huấn không phối hợp, không thực hiện. Nhiều lúc chúng tôi vào kiểm tra nhưng chủ trang trại này vẫn làm khó”, ông Cường cho biết thêm.

Được biết, thôn Khe Sài 2 có 188 hộ dân với 836 nhân khẩu, đã nhiều năm qua người dân bị “tra tấn” nặng nề bởi hai trang trại với hàng nghìn con lợn hàng ngày trực tiếp xả thải ra ngay ở đầu nguồn hai con suối.

Theo: Nguyễn Tú (Dân trí)

 

 

Bài viết cùng chuyên mục