T3, 10 / 2019 3:37 chiều | 24H

Mặc dù UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định hướng dẫn việc thu tiền sử dụng đất của dân trong trường hợp cụ thể, nhưng UBND TP.Vinh cho rằng, chưa có quy định và đề nghị mức thu tăng gấp hơn 2 lần so với quy định.

Mảnh đất ông Trương Đình Hóa mua của UBND phường Cửa Nam, đã nộp tiền từ năm 1994. Ảnh: QĐDân khiếu nại cơ quan thuế tính sai tiền sử dụng đất

Báo Lao Động nhận được đơn của ông Trương Đình Hóa (trú khối 13 phường Cửa Nam, thành phố Vinh, Nghệ An) phản ánh việc bị Chi cục Thuế TP.Vinh áp sai mức thu tiền sử dụng đất lên 120%, trong khi quy định hiện hành chỉ thu 50%. Cụ thể, vào năm 1994, được UBND phường Cửa Nam bán cho mảnh đất hơn 100m2, ông Hóa đã nộp tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ nhưng chưa xây dựng nhà ở.

Năm 2018, ông Hóa làm thủ tục cấp sổ đỏ, được Chi Cục thuế thành phố Vinh thông báo phải nộp 100% tiền sử dụng đất, hệ số k = 1,2. Nghĩa là ông Hóa phải nộp bằng 120% tiền sử dụng đất theo bảng giá đất của tỉnh, tổng số tiền 275 triệu đồng.

Ông Hóa khiếu nại, cho rằng Chi cục thuế thành phố Vinh tính áp mức thu không đúng, vì theo quy định tại Quyết định 16/2018 của UBND tỉnh Nghệ An, ông chỉ phải nộp 50% tiền sử dụng đất theo giá đất hiện hành.

Chi cục thuế thành phố Vinh giải quyết khiếu nại, khẳng định đã làm đúng, do thực hiện theo các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An và UBND thành phố Vinh.

Xin thu gấp đôi tiền sử dụng đất của dân

Làm việc với phóng viên, đại diện Chi cục Thuế thành phố Vinh cho hay, văn bản số 1648 ngày 3.4.2018 của UBND thành phố Vinh có nội dung cho rằng, đối với các trường hợp đất cấp trái thẩm quyền trước 1.7.2004 nhưng chưa làm nhà ở hiện chưa có hướng dẫn cụ thể về việc thu tiền sử dụng đất, nên đề xuất thu 100% tiền sử dụng đất. Đề xuất nói trên đã được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận.

Tuy nhiên, trong Khoản 4, điều 23, Quyết định 16 ngày 3.4.2018 của UBND tỉnh Nghệ An và Khoản 2, điều 5 – Thông tư 10/2018 của Bộ Tài chính đã hướng dẫn cụ thể về thu tiền sử dụng đất đối với trường hợp đất cấp trái thẩm quyền trước 1.7.2004 nhưng chưa làm nhà ở, mức thu 50% so với bảng giá đất hiện hành với diện tích đất trong hạn mức.

Khi phóng viên trao đổi các nội dung nói trên, đại diện Chi cục Thuế thành phố Vinh thừa nhận việc áp mức thu đối với hộ ông Trương Văn Hóa là không đúng với hướng dẫn tại Quyết định 16 của UBND tỉnh Nghệ An và Thông tư 10/2018 của Bộ Tài chính. Việc áp dụng hệ số K là theo Công văn của UBND TP.Vinh.

Đại diện Chi cục Thuế thành phố Vinh giải thích là cơ quan cấp dưới nên phải thực hiện theo chỉ đạo của tỉnh và thành phố.

Phóng viên làm việc với Phòng Tài nguyên Môi trường (TNMT), Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thành phố Vinh, đại diện các cơ quan này đều không giải thích được căn cứ pháp lý của việc đề xuất mức thu 100% tiền sử dụng đất đối với trường hợp đất cấp trái thẩm quyền trước ngày 1.7.2004 nhưng chưa làm nhà ở.

“Văn bản pháp lý phải bám vào đó mà làm, còn sai đúng do tư duy và năng lực tham mưu của cán bộ, trong quá trình làm thì không tránh khỏi cái sai”, đại diện Phòng TNMT UBND TP.Vinh thừa nhận.

“Chúng tôi đã có đề xuất đối với trường hợp ông Hóa chỉ thu 50% tiền sử dụng đất”, đại diện Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP.Vinh nói.

Được biết, hộ ông Hóa đã nộp 275 triệu để được cấp bìa đỏ; trong khi theo Quyết định 16/2018 của UBND tỉnh Nghệ An, trường hợp ông Hóa chỉ phải nộp khoảng 125 triệu đồng. Ông Hóa cho biết đã khiếu nại tiếp lên Cục Thuế Nghệ An và đã được thụ lý giải quyết.

Theo báo cáo số 1648 của UBND TP.Vinh, có rất nhiều trường hợp tương tự ông Hóa. Việc áp dụng quy định thu tiền đất đối với các hộ này được thực hiện 1 năm qua, như vậy đã có nhiều hộ dân bị tính cao gấp đôi tiền sử dụng đất phải nộp, do nhận thức văn bản pháp luật sai của cán bộ UBND TP.Vinh?

Theo: QUANG ĐẠI (laodong.vn)

Bài viết cùng chuyên mục