CN, 08 / 2019 10:42 sáng | 24H

Liên quan đến việc hàng loạt ki ốt bị giải tỏa để phân lô, đấu giá tại thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương, Nghệ An, các hộ dân nơi đây tiếp tục làm đơn tố cáo về việc chính quyền giả mạo chữ ký, làm giả hồ sơ, làm trái kết luận của thanh tra nhằm che đậy các việc làm sai trái.

d-1565404441028

Đơn tố cáo tập thể của các hộ dân.

Tự lập biên bản thanh lý rồi giả giả mạo chữ ký

Cuối năm 2012, sau khi Thanh tra Sở TN&MT vào cuộc xác minh, làm rõ việc quản lý nhà nước về đất đai tại địa bàn thị trấn Thanh Chương (huyện Thanh Chương). Thì ngay sau đó, chính quyền sở tại đã thực hiện các biên bản thanh lý hợp đồng tại các ki ốt đối với các hộ dân. Điều đáng nói, những biên bản thanh lý này bị chính quyền làm “qua mặt” mà người dân không hề hay biết biết.

d-6-1563749095815

Các hộ dân bức xúc trước việc làm sai trái của UBND thị trấn Thanh Chương nhưng các cơ quan chức năng vẫn phớt lờ xử lý.

Bên cạnh đó,  trong năm 2018, mặc dù không có hợp đồng cho thuê các ki ốt nhưng UBND thị trấn vẫn tiến hành thu tiền nhiều tháng liền, khiến họ vô cùng bức xúc.

Trước sự việc này, các hộ dân tiếp tục gửi đơn tố các đến các cơ quan chức năng và báo chí kiến nghị các cơ quan chức năng cần làm rõ các khoản thu có đúng quy định của pháp luật hay không của chính quyền địa phương?

Trao đổi vấn đề này, bà Lê Thị Văn (nguyên Kế toán UBND trị trấn Thanh Chương) cho biết: “Các biên bản thanh lý hợp đồng thì nhiệm vụ của kế toán là làm đúng còn việc giả mạo chữ ký thì không nắm rõ ?”.

Các ki ốt trước Trạm giống thị trấn Thanh Chương.

Sau khi thanh tra của Sở TN&MT về kết luận và phải làm biên bản thanh lý vì các hộ ký hợp đồng là sai quy định thì UBND thị trấn giao cho chị Huyền (Lê Thị Huyền, ủy nhiệm thu thuế -PV) đi ký từng hộ. Tại thời điểm đó thì thu ít chứ không phải như sau này, mỗi hộ được có mấy trăm thôi vì trước đó họ bỏ tiền đấu ốt giá cao rồi.

“Thời điểm đó, thu để tạo nguồn thu cho địa phương và đưa vào mục 4501 “tức là nhân dân tự nguyện đóng góp” và nạp tại ngân hàng và chỉ được chi vào hoạt động đầu tư chứ không được chi thường xuyên. Chứ nạp vào các khoản khác lại cân đối, vượt thu thì sẽ bị trừ nguồn”, bà Văn cho biết thêm.

“Hợp đồng họ ký từ trước rồi, khi tôi về đó làm việc thì không phải ký nữa, khi thanh tra Sở TN&MT về xác định những hợp đồng là sai quy định. Sau đó anh Quý, Chủ tịch (Nguyễn Doãn Quý, nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương – PV) bảo làm biên bản thanh lý vì ta làm hợp đồng này là sai”, bà Văn giải thích.

Bà Lê Thị Huyền (ủy nhiệm thu thuế của thị trấn Thanh Chương) đã tự ý ký thay cho dân vào biên bản thanh lý hợp đồng.

Còn bà Lê Thị Huyền (ủy nhiệm thu thuế của thị trấn Thanh Chương) phân trần: “Biên bản thanh lý hợp đồng này được in sẵn, sau khi thấy người dân nạp tiền đã đầy đủ nên ký thay cho dân luôn chứ tôi không nghĩ đến chuyện sau này. Trách nhiệm của tôi là thu tiền  mà thu xong thì tôi ký cho xong chuyện?”.

“Trong các biên thanh lý hợp đồng của 9 hộ dân thì tôi đã ký cả vì họ đã nạp đủ còn nếu chưa nạp tiền thì tôi không ký”, bà Huyền khẳng định.

Khi PV đặt câu hỏi: Việc tự ý giả mạo chữ ký liên quan đến biên bản pháp lý thì sẽ phải chịu trách nhiệm?, bà Huyền Thẳng thừa nhận: “Tôi làm chứ có nghĩ có chuyện ngày hôm nay”.

phieu-thu-cac-ho-4-1565402824202

phieu-thu-cac-ho-4-1565402824202 (1)

Phiếu thu tiền thuê tài sản trên đất của các hộ dân.

Trao đổi thêm với PV, ông Nguyễn Doãn Quý, Phó Ban pháp chế, HĐND huyện Thanh Chương (nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương thời điểm năm 2012-2013) cho biết: “Sau khi có kết luận của Thanh tra thì Ủy ban thị trấn thông qua thường vụ Đảng ủy cho chủ trương thanh lý tất cả các hợp đồng ki ốt,  kể cả trạm phát sóng (BTS), bến bãi… .

Khi trao đổi về vấn đề người dân “tố” việc chính quyền tự ý làm các biên bản thanh lý hì ông Quý phân trần: “Thời điểm đó, tôi giao cho đồng chí Hải – Phó Chủ tịch UBND thị trấn phụ trách và trong bộ phận thanh lý hợp đồng gồm kế toán, thủ quỹ”…

“Đối với các ki ốt đó, dù không thanh lý hay thanh lý đi nữa thì hợp đồng cũng hết thời hạn, bởi vì các hợp đồng đó chỉ có thời hạn một năm một. Đến năm 2013 thì không ký hợp đồng nữa để quy hoạch. Nguyện vọng của các hộ trong thời gian chờ quy hoạch thì họ xin thuê lại phần đó để làm được ngày nào hay ngày đó. Do đó các hộ có đơn tự nguyện xin thuê và và thống nhất biên bản thanh lý của ủy ban nhân dân”, ông Quý cho biết thêm.

Tuy nhiên, trái với ý kiến của ông Quý, các hộ dân khẳng định việc các biên bản thanh lý hợp đồng tại thời điểm năm 2012 đều do UBND thị trấn Thanh Chương tự làm mà họ không hề hay biết.

 UBND thị trấn có làm trái kết luận của thanh tra?

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Đình Mãi (nguyên Cán bộ địa chính thị trấn Thanh Chương) cho biết, ngày 8/8/2012, Thanh tra Sở TN&MT đã có kết luận về những vấn đề quản lý đất đai trên địa bàn UBND thị trấn Thanh Chương.

Kết luận Thanh tra yêu cầu: “Đối với UBND huyện Thanh Chương kiến nghị xử lý nghiêm minh các sai phạm trong đó. Quan tâm, chỉ đạo, giải quyết dứt điểm tình trạng UBND thị trấn cho các hộ gia đình, cá nhân thuê đất, để sử dụng vào mục đích bến bãi, kinh doanh cát sạn, ki ốt. Chấm dứt việc cho thuê đất trái quy định của pháp luật; chấm dứt việc thu các khoản tiền liên quan đến đất đai sai quy định”.20190718072512-1565403519952

20190718072512-1565403519952

Các biên bản thanh lý hợp đồng bị giả mạo chữ ký hoàn toàn.

“UBND thị trấn Thanh Chương chấm dứt 5 hợp đồng cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất để kinh doanh bến cát sạn và sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản. Chấm dứt một hợp đồng cho trung tâm viễn thông thuê để xây dựng trạm phát sóng (BTS) và chấm dứt các hợp đồng của các hộ gia đình, cá nhân thuê ốt để kinh doanh và xử lý những vấn đề phát sinh theo quy định của pháp luật”, kết luận thanh tra nêu rõ.

Trong quá trình Thanh tra, theo giải trình của UBND thị trấn Thanh Chương và kiến nghị của UBND huyện Thanh Chương, thì tổng số tiền 246 triệu đồng mà UBND thị trấn Thanh Chương thu được từ việc 1 tổ chức thuê xây dựng làm trạm phát sóng (BTS) và các hộ gia đình cá nhân thuê làm bến bãi kinh doanh cát sạn, sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và các ki ốt kinh doanh. Nay đã chi hết vào mục đích xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế của địa phương.

Thanh tra Sở TN&MT đề nghị UBND huyện Thanh Chương kiểm tra việc chi đối với số tiền 246 triệu đồng của UBND thị trấn Thanh Chương, báo cáo UBND tỉnh xử lý theo quy định. Thời hạn thực hiện trước ngày 31/10/2012.

Bên cạnh đó, đề nghị UBND thị trấn Thanh Chương tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, có hình thức xử lý đối với các cán bộ thuộc diện quản lý của UBND huyện Thanh Chương, có liên quan đến việc sai phạm trong công tác quản lý nhà nước về đất đai. Đảng ủy, UBND thị trấn Thanh chương làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm nghiêm túc đối với các cán bộ, công chức có liên quan đến các sai phạm trong công tác quản lý nhà nước về đất đai.

ko-1565409550452

Tại buổi tiếp công dân tháng 8/2019, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh đã chỉ đạo chính quyền địa phương cần có cuộc đối thoại trực tiếp với công dân, có sự tham gia của các cấp, ngành liên quan để giải quyết dứt điểm các ý kiến và đảm bảo lợi ích hợp pháp cho người dân. (Ảnh: BNA).

Mặc dù kết luận thanh tra đã nêu rõ, tuy nhiên UBND thị trấn Thanh Chương vẫn không thể chấm dứt việc cho thuê các ki ốt… và đã “linh động” cho các hộ dân thuê, thu tiền trái quy định của các hộ dân một khoảng thời gian rất dài đến năm 2018.

Trước những bức xúc, kiến nghị kéo dài của các hộ dân tại thị trấn Thanh Chương (huyện Thanh Chương). Mới đây tại buổi tiếp công dân tháng 8/2019, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh đã chỉ đạo chính quyền địa phương cần có cuộc đối thoại trực tiếp với công dân, có sự tham gia của các cấp, ngành liên quan để giải quyết dứt điểm các ý kiến và đảm bảo lợi ích hợp pháp cho người dân. Bên cạnh đó, xử lý nghiêm các sai phạm nếu có.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Theo: Nguyễn Tú (Dân trí)

 

 

Bài viết cùng chuyên mục