T4, 07 / 2019 3:10 chiều | 24H

Cha mẹ gửi con vào chùa tu tập nhiều khi vì nhu cầu của mình hơn là vì mong muốn của chính đứa trẻ. Các khóa tu mang tính tích cực, mang những giá trị sống tốt đẹp nhưng nhiều trẻ có thể bị “sốc” nếu không được chuẩn bị tâm lý. 

Bạn trẻ miễn cưỡng đi tu tập 

Không thể phủ nhận, việc nhà chùa mở cửa đón bạn trẻ đến sinh hoạt, tu tập mở thêm không gian đẹp cho người trẻ, phụ huynh có con nhỏ. Họ có thêm nhiều lựa chọn, có thêm những trải nghiệm sống ý nghĩa trong dịp hè.

Tại đây, các bạn được trải nghiệm cuộc sống thanh đạm, chân phương, được lắng lòng mình trong những bài giảng giá trị về đạo hiếu, lễ nghĩa.

Nhiều bạn trẻ có thể vỡ òa những cảm xúc, đánh thức lòng mình khi tiếp cận những giá trị, những chân lý trong cuộc sống qua những khóa tu. Tuy nhiên, cũng như mọi hoạt động khác, một khóa tu có thể hợp với người này nhưng là “đau khổ” với người khác.

Lê Thùy Linh, sinh viên Trường ĐH KHXH&NV TPHCM kể, bản thân cô quan tâm nhiều đến Phật pháp, hàng ngày hay lên chùa làm thiện nguyện, nghe giảng Phật pháp, đọc kinh… Đặc biệt dịp hè, Linh tham gia các khóa tu tập để ăn ở, sinh hoạt trên chùa có những trải nghiệm ý nghĩa.

Tuy nhiên, Linh khẳng định không phải ai cũng hợp với các khóa học từ nhà chùa như mình. Nhiều người hiểu không đúng về các khóa tu, có những người “sốc” trước môi trường, quy định của các khóa tu khi thiếu sự chuẩn bị nhất định.

Đợt rồi, có vài người bạn của Linh đăng ký lớp tu tại một ngôi chùa ở TPHCM nhưng chỉ đến ngày thứ hai, một số bạn đã không theo được. Tâm trọng bồn chồn, lo lắng trước không gian, âm thanh trong nhà chùa… nên đã im lặng rút lui khỏi khóa học.

Cũng phải nói, nhiều phụ huynh gửi con nhỏ vào các khóa tu ở chùa thường mang nhiều kỳ vọng con có thể “tu tâm dưỡng tính”, thay đổi, giác ngộ.

Có những trẻ nghiện game, mê điện tử, hay đánh nhau, chửi thề, lười học, ỉ lại… khiến bố mẹ bất lực. Thậm chí các bạn đã trải qua đủ thể loại các khóa kỹ năng sống nhưng không ăn thua, bố mẹ hy vọng vào chùa là con tu thân, giác ngộ, thức tỉnh.

Với suy nghĩ này, họ ép con theo học các khóa tu mà không để ý đến cảm giác, tính cách, khả năng thích nghi của con. Nhiều đứa trẻ bị đẩy vào không gian tĩnh mịch, hương khói, tiếng gõ mõ tụng kinh ở chùa… rơi vào cảm giác lạ lẫm, hoảng loạn.

Con trẻ “sốc” khi bị cha mẹ gửi vào chùa tu tập - 2

Lên chùa “đi tu” dịp hè là lựa chọn của khá nhiều bạn trẻ (ảnh minh họa)

Không ít chùa khi mở khóa tu ngày hè cho trẻ nhỏ, học sinh – sinh viên đã gặp những tình cảnh tréo nghoe như trẻ không thuân thủ các quy định của chùa, gây gổ, đánh nhau, gây ảnh hưởng đến người khác, sử dụng điện thoại ngay trong khuôn viên; trốn khỏi chùa đi chơi hay thậm chí đưa bạn bên ngoài vào hẹn hò…

Hiểu và tôn trọng con 

Chị Đinh Thúy An, nhà ở Bình Thạnh, TPHCM kể chị gửi con trai 11 tuổi theo một khóa tu hè tại chùa. Được hết ngày thứ hai, nhà chùa đã gọi điện mời bố mẹ lên để trao đổi. Cháu khóc lóc, đêm cháu không thể nào ngủ được, chứ nghe văng vẳng tiếng tụng kinh bên tai thấy sợ. Sau đó, chị đã phải đón con về.

Tuy nhiên, nhiều đứa trẻ cũng có những biểu hiện “sốc” như con chị do không được chuẩn bị tâm lý nhưng bố mẹ vẫn ép cháu các theo hết khóa. Họ không muốn con dang dở khóa học với kỳ vọng, từ môi trường nhà chùa sẽ tác động tích cực đến con.

Chuyên gia tâm lý Lê Khanh, chuyên khoa Tâm lý lâm sàng trẻ em chia sẻ khi lựa chọn bất kỳ hoạt động hay khóa học nào, phụ huynh phải cần tính đến tính cách, nhu cầu, sở thích khác nhau của mỗi đứa trẻ.

Nhiều đứa trẻ hiếu động, luôn tay luôn chân, cha mẹ mong gửi vào các khóa tu… để mong các em trầm lặng, ngồi nghe những bài giảng hàng giờ đồng hồ có thể gây ức chế cho trẻ. Từ đó, trẻ có thể gây ảnh hưởng, phiền hà đến người xung quanh.

Ông Khanh khuyến cáo, phụ huynh cần phải hiểu về tính cách, nhu cầu và cả mong muốn của trẻ, đừng chỉ vì mong muốn của mình mà làm mất niềm vui ngày hè của các các con.

Phụ huynh cần hỏi ý kiến của trẻ tránh cho trẻ cảm giác ức chế vì bị bắt buộc, bỏ rơi. Ngoài ra, nói cho con về những nguyên tắc khi tham gia các khóa tu để tránh dang dở, thất vọng.

Đặc biệt, ông Khanh nhấn mạnh việc cho con tham gia vào các khóa tu với kỳ vọng tham gia hoạt động tích cực con mình sẽ thay đổi, sẽ ngoan, linh hoạt hơn, thậm chí “hết hư”… là điều quá sức.

Con trẻ “sốc” khi bị cha mẹ gửi vào chùa tu tập - 3

Cha mẹ cần hỏi ý kiến và trao đổi với trẻ những nguyên tắc khi tham gia các khóa tu hè 

Một chuyên gia tâm lý ở TPHCM thẳng thắn, cha mẹ gửi con đến các khóa học kỹ năng sống như học kỳ quân đội, các khóa tu hè… thường vì nhu cầu của chính mình nhiều hơn là của con trẻ.

Có thể xem đó là một khóa để có những trải nghiệm sẽ nhẹ nhàng hơn cho tất cả, còn không hãy để trẻ về thăm ông bà nội ngoại và sống ở đó có khi còn tốt hơn là “đẩy” trẻ vào các chương trình này với đủ thứ kỳ vọng “trút” lên đầu con trẻ.

Theo : Hoài Nam ( Dân trí )

 

 

Bài viết cùng chuyên mục