T4, 06 / 2019 8:46 sáng | Duy An

Trước những “ồn ào” về việc thu giá vé tham quan di sản Tràng An quá cao so với Nghị quyết HĐND tỉnh Ninh Bình, doanh nghiệp Xuân Trường, đơn vị đầu tư xây dựng và hiện đang quản lý khai thác khu du lịch Tràng An, đã lên tiếng lý giải.

Gần đây, nhiều du khách đến tham quan khu du lịch Tràng An (thuộc Quần thể danh thắng Tràng An – Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới) phản ánh việc Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường (chủ đầu tư dự án) thu giá vé tham quan cao hơn nhiều so với quy định.

Chị Trần Thị Liên (Nam Định) phản ánh với PV Dân trí, trước năm 2018 đến tham quan khu du lịch Tràng An thì giá vé chỉ có 150.000 đồng/người đã bao gồm cả phí thắng cảnh về tiền đò.

“Sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, gia đình tôi đến tham quan lại khu Tràng An thì bất ngờ thấy giá vé tăng lên 200.000 đồng, cao hơn trước đó 50.000 đồng. Không biết doanh nghiệp dựa vào đâu để tăng vé. Giá vé như vậy là quá cao”.

“Chúng tôi được biết, giá vé quy định của tỉnh Ninh Bình đối với tham quan khu Tràng An chỉ có 150.000 đồng/người lớn, Doanh nghiệp Xuân Trường thu cao hơn 50.000 đồng/người. Mỗi năm Tràng An đón hàng triệu lượt khách đến tham quan. Vậy số tiền vượt ngoài quy định này ai sẽ là người quản lý, doanh nghiệp liệu có đóng thuế cho Nhà nước hay không?” – chị Nguyễn Thị Hằng ở thành phố Ninh Bình đặt câu hỏi.

Ồn ào thu giá vé tham quan di sản Tràng An vượt quy định, doanh nghiệp nói gì?  - 1
Khách du lịch mua vé, xuống thuyền đi tham quan khu du lịch Tràng An.

 

Được biết, Nghị quyết của HĐND tỉnh Ninh Bình quy định các khoản phí, lệ phí áp dụng với khu du lịch Tràng An cụ thể: Giá vé tham quan đối với người lớn là 150.000 đồng/lượt, trẻ em là 110.000 đồng/lượt (gồm phí tham quan thắng cảnh và phí ngồi đò). Tuy nhiên, hiện nay Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường (sau đây gọi tắt là Doanh nghiệp Xuân Trường) đang thu 200.000 đồng/vé/người lớn, cao hơn quy định 50.000 đồng.

Trước những phản ánh của du khách, phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Doanh nghiệp Xuân Trường để làm rõ vấn đề nêu trên.

Ồn ào thu giá vé tham quan di sản Tràng An vượt quy định, doanh nghiệp nói gì?  - 2
Những năm qua, Tràng An luôn thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến tham quan.

 

Lý giải về giá vé tham quan khu du lịch Tràng An cao hơn so với quy định của Nghị quyết HĐND tỉnh Ninh Bình, vị đại diện Doanh nghiệp Xuân Trường cho hay, theo luật định chúng tôi tự chịu trách nhiệm với đồng vốn bỏ ra, lời ăn lỗ phải chịu, giá vé doanh nghiệp tự điều tiết để đảm bảo thuế Nhà nước.

Ồn ào thu giá vé tham quan di sản Tràng An vượt quy định, doanh nghiệp nói gì?  - 3
Cảnh đẹp hiếm có ở Tràng An ít nơi nào ở Việt Nam có được.

Vị đại diện doanh nghiệp viện dẫn tiếp, tại Điều 19 Luật giá số 11/2012/QH13, được Quốc hội thông qua ngày 20/6/2012 quy định: “hàng hóa dịch vụ do Nhà nước định giá…”; không quy định đối với dịch vụ tham quan. Tại điều 11 Luật giá số 11/2012/QH13 cũng quy định Quyền của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh: “Tự định giá hàng hóa, dịch vụ do mình sản xuất, kinh doanh, trừ hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa dịch vụ do Nhà nước định giá…”.

Đại diện chủ đầu tư khu du lịch Tràng An khẳng định thêm: “Hàng năm chúng tôi đóng thuế cho tỉnh Ninh Bình đúng theo quy định của Bộ Tài chính và Cục Thuế tỉnh Ninh Bình. Việc thu giá vé như hiện nay theo đúng Luật Doanh nghiệp của đơn vị sẽ làm tăng thêm tiền thuế cho Nhà nước”.

Ồn ào thu giá vé tham quan di sản Tràng An vượt quy định, doanh nghiệp nói gì?  - 4
Khu du lịch Tràng An trước kia là vùng núi hoang vu, đầm lầy. Sau nhiều năm được đầu tư đã trở thành di sản “kép” đầu tiên ở Việt Nam và Đông Nam Á.

 

Trao đổi với PV Dân trí, ông Bùi Văn Mạnh – Phó Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình cho biết, Di sản Tràng An khác với Cố đô Huế, Vịnh Hạ Long, phố cổ Hội An… hoặc các di sản khác là đã có sẵn. Khu du lịch Tràng An (thuộc Quần thể danh thắng Tràng An) khi chưa được doanh nghiệp đầu tư xây dựng, tôn tạo chỉ là vùng núi hoang vu, đầm lầy không ai biết đến. Từ khi được doanh nghiệp đầu tư, sau 14 năm với số vốn khổng lồ đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

Phó Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình chia sẻ thêm: “Ninh Bình trước kia là một tỉnh nghèo, ít người biết đến. Từ khi có Quần thể danh thắng Tràng An tổng doanh thu về du lịch ước đạt khoảng 3.200 tỷ đồng/năm. Hiện có khoảng 100.000 người dân địa phương có công ăn việc làm nhờ du lịch”.

Ồn ào thu giá vé tham quan di sản Tràng An vượt quy định, doanh nghiệp nói gì?  - 5
Tổng thống Mỹ Donal Trump ấn tượng với cảnh đẹp ở Tràng An và hứa lần sau đến Việt Nam sẽ tham quan Tràng An.

nguồn: Thái Bá ( Dân Trí )Bài viết cùng chuyên mục