T2, 05 / 2019 5:52 chiều | An Hạnh

Trong văn bản số 4655/UBND -CNN trả lời đơn đại diện của khách hàng mua đất nền tại dự án khu dân cư Gold Hill (Thị trấn Trảng Bom, Đồng Nai), UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng việc Công ty CP Dịch vụ BĐS Đất Xanh kí hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất 123 lô đất nền cho khách hàng là không đúng quy định…

Đất Xanh bán đất nền không đúng quy định, khách hàng bức xúc quyết tâm tố cáo, "kêu cứu" đến cùng

Khách hàng “kêu cứu” UBND tỉnh Đồng Nai

Một số khách hàng dự án Gold Hill đã có đơn kêu cứu đến UBND tỉnh Đồng Nai, cho rằng: Công ty CP Dịch vụ BĐS Đất Xanh có lập các hợp đồng chuyển nhượng lô đất nền cho các khách hàng tại dự án khu dân cư Thị trấn Trảng Bom, Đồng Nai (Gold Hil) từ năm 2016 đến nay nhưng công ty Đất Xanh chưa thực hiện sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các khách hàng này.

Đến ngày 1/4/2019, những khách hàng tiếp tục có thư kiến nghị gặp Chủ tịch UBND Tỉnh Đồng Nai. Sau khi nhận được thư, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản số 1877/UBND-CNN ngày 21/2/2019 và văn bản số 4010/UBND -CNN ngày 10/4/2019 giao Sở Tài Nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát hồ sơ, báo cáo trình UBND tỉnh xử lý trả lời đơn của các công dân theo quy định pháp luật.

Đất Xanh bán đất nền không đúng quy định, khách hàng bức xúc quyết tâm tố cáo, kêu cứu đến cùng - Ảnh 1.

UBND giao Sở Tài Nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát hồ sơ, báo cáo trình UBND tỉnh xử lý trả lời

Ngày 17/4/2019, có khoảng 25 công dân là những khách hàng mua đất nền tại dự án Gold Hill tiếp tục đến trụ sở khối làm việc nhà nước tỉnh Đồng Nai và trụ sở tiếp công dân tỉnh Đồng Nai để trình bày việc công ty CP dịch vụ BĐS Đất Xanh có văn bản số 02/2019/DXS ngày 19/3/2019 gửi khách hàng mua đất của công ty này bán, cho rằng việc công ty chậm làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng là do UBND tỉnh Đồng Nai chậm giải quyết các thủ tục, công ty bị phụ thuộc hoàn toàn vào tiến độ xử lý của UBND tỉnh Đồng Nai.

UBND tỉnh Đồng Nai nói gì?

Về nội dung kiến nghị này, sau khi nghiên cứu văn bản của Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai trả lời cụ thể như sau:

Ngày 8/5/2012, UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản số 3188/UBND-CNN chấp thuận đầu tư dự án Gold Hill (Thị Trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai), trong đó, UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư phải triển khai xây dựng xong, được cơ quan chức năng xác nhận và nghiệm thu hoàn thành đồng bộ hạ tầng khu dân cư đúng với nội dung dự án đã được phê duyệt thì mới được chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn liền với hạ tầng cho hộ gia đình, cá nhân theo quy định.

Đất Xanh bán đất nền không đúng quy định, khách hàng bức xúc quyết tâm tố cáo, kêu cứu đến cùng - Ảnh 2.

Do chủ đầu tư chưa thực hiện đầy đủ các yêu cầu quy định nêu trên nên chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng

Theo đó, việc công ty Đất Xanh ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng 123 lô đất nền cho khách hàng là không đúng quy định tại Điều 72 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ và văn bản số 3188/UBND-CNN ngày 8/5/2012 UBND tỉnh Đồng Nai.

“Như vậy, công ty Đất Xanh có văn bản số 02/2019/DXS ngày 19/3/2019 cho rằng việc công ty chậm làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng là do UBND tỉnh Đồng Nai chậm giải quyết các thủ tục là không có cơ sở. Khách hàng mua đất có quyền khởi kiện người ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại TAND để được xem xét giải quyết theo quy định”, Văn bản của UBND tỉnh Đồng Nai do ông Nguyễn Hữu Lý, Phó Chánh VP UBND tỉnh Đồng Nai kí nêu rõ.

Đất Xanh bán đất nền không đúng quy định, khách hàng bức xúc quyết tâm tố cáo, kêu cứu đến cùng - Ảnh 3.

Khách hàng sẽ tiếp tục tố cáo lên các cơ quan chức năng, có thẩm quyền

Đại diện nhóm khách hàng mua đất nền tại dự án Gold Hill, bà Su Thị Kim Cúc cho biết, khách hàng rất bức xúc vì mua đất đã 3 năm nhưng vẫn chưa được chuyển nhượng sang tên, trong khi phía Đất Xanh viện vào đủ mọi lý do để cố tình chây ỳ, hứa hẹn nhiều lần.

“Tuần trước, chúng tôi lên trụ sở của Đất Xanh và gặp được Chủ tịch HĐQT, có trao đổi nội dung là UBND tỉnh Đồng Nai nói Đất Xanh chưa hoàn tất thủ tục để chuyển nhượng sang tên cho khách hàng thì chỉ nhận được câu trả lời rằng: Đất Xanh đã hoàn tất thủ tục rồi đi ra chỗ khác ngồi, không nói chuyện với khách hàng. Chúng tôi rất bức xúc”, bà Cúc cho hay.

Đất Xanh bán đất nền không đúng quy định, khách hàng bức xúc quyết tâm tố cáo, kêu cứu đến cùng - Ảnh 4.

Theo đại diện nhóm khách hàng mua đất tại dự án Gold Hill sẽ tiếp tục kêu cứu, tố cáo lên các cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ quyền lợi

Theo bà Cúc, khách hàng chúng tôi yêu cầu Đất Xanh phải nhanh chóng hoàn tất thủ tục để ra sổ cho khách hàng. Nếu tính thời gian đã trễ hơn 1 năm thì Đất Xanh phải kí phụ lục hợp đồng và các khoản phạt. Dù khách hàng đề nghị rất nhiều lần nhưng Đất Xanh vẫn nói là không vi phạm gì nên không kí phụ lục khoản phạt.

“Đất xanh nhiều lần gửi công văn và hứa hẹn, hết lần này đến lần khác nhưng vẫn chưa giải quyết thỏa đáng cho khách hàng. Chúng tôi chỉ muốn Đất Xanh nhanh chóng hoàn tất thủ tục và ra sổ cho 123 nền đất tại dự án. Chúng tôi sẽ tiếp tục kêu cứu, phản ánh, tố cáo đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để đòi quyền lợi cho mình”, bà Cúc nhấn mạnh.

Hạ Vy – Theo Trí thức trẻ

 

Bài viết cùng chuyên mục