T6, 08 / 2019 10:17 chiều | 24H

Với lý do vấn đề lịch sử để lại trước đây, 2 cán bộ tại chi cục Kiểm lâm Nghệ An đang được đề nghị làm nhiệm vụ bảo vệ và phục vụ tại cơ quan văn phòng. Họ đều là kỹ sư, thạc sĩ lâm nghiệp có thời gian công tác hơn 20 năm.

Theo nội dung đơn kêu cứu của anh Hoàng Việt Anh (SN 1976) trú tại TP.Vinh, tỉnh Nghệ An, cuộc sống gia đình anh đang vô cùng khó khăn do bị chi cục Kiểm lâm Nghệ An cắt hợp đồng trong hơn 1 năm qua.

“Mặc dù đã gửi rất nhiều đơn kiến nghị xem xét việc làm nhưng đến nay tôi vẫn thất nghiệp, cuộc sống gia đình giờ phụ thuộc vào đồng lương ít ỏi của vợ. Điều đáng nói, tôi đã có hơn 20 năm cống hiến trong ngành lâm nghiệp, thế nhưng giờ đây bị đuổi một cách ấm ức”, anh Việt Anh cho hay.

Anh Việt Anh ủ rũ khi thất nghiệp hơn 1 năm nay.

Năm 1996, anh Việt Anh được sở Lâm nghiệp (nay là sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Nghệ An tiếp nhận làm cán bộ hợp đồng và được bố trí công tác tại Lâm trường huyện Anh Sơn. Năm 2003, anh Việt Anh được thuyên chuyển công tác đến Lâm trường huyện Nghi Lộc. Sau đó 1 năm, anh được phân công công tác tại ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Con Cuông.

Tuy nhiên, đến năm 2007, giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An tiếp tục điều chuyển anh Việt Anh về công tác tại chi cục Lâm nghiệp Nghệ An làm cán bộ hợp đồng tự trang trải. Đặc biệt, trong năm 2009, anh Việt Anh được UBND tỉnh Nghệ An điều động biệt phái cán bộ, công chức hỗ trợ huyện nghèo Kỳ Sơn theo chính sách tại Nghị quyết số 30a/NQ.CP. Sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, anh Việt Anh đã trở về chi cục Lâm nghiệp Nghệ An để tiếp tục làm việc.

Đến năm 2016, sau khi sáp nhập 2 chi cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm, anh Việt Anh được phân công công tác tại phòng Sử dụng và phát triển rừng, chi cục Kiểm lâm. Như vậy, đến thời điểm hiện tại anh Việt Anh đã công tác hơn 20 năm. Tuy nhiên, đến 1/1/2018, bất ngờ anh Việt Anh không được ký hợp đồng nữa.

2-thac-sy-lam-nghiep-1565332654

Hơn 20 năm công tác, anh Việt Anh có nhiều đóng góp cho ngành Lâm nghiệp.

“Chiếu theo quy định của tỉnh Nghệ An, đáng lẽ ra tôi phải được ưu tiên xem xét khi có chỉ tiêu tuyển dụng công chức, viên chức của cơ quan đang công tác. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại tôi vẫn là hợp đồng hưởng lương tự trang trải, vị trí công tác không ổn định. So với một số cán bộ có bằng cấp đào tạo không đúng với chuyên môn, ít kinh nghiệm thực tiễn nhưng vẫn xét tuyển dụng, tôi thấy thiệt thòi cho bản thân”, anh Việt Anh thất vọng cho hay.

Trải qua nhiều cuộc họp, chi cục Kiểm lâm đã đề nghị bố trí việc làm cho anh Việt Anh được ký hợp đồng lao động làm… bảo vệ và phục vụ theo Nghị định 68/2000/CP. Trước việc này, anh Việt Anh cảm thấy vị trí không phù hợp với kinh nghiệm cũng như chuyên môn nên đã không đồng ý, và tha thiết được các cấp bố trí công việc.

“Ngoài tôi ra thì chỉ có thêm một đồng chí nữa cũng rơi vào trường hợp tương tự. Mặc dù chúng tôi thuộc các trường hợp khá hi hữu nhưng với kinh nghiệm cũng như cống hiến mấy chục năm qua thì chúng tôi xứng đáng được xét tuyển dụng. Hoàn cảnh gia đình tôi cũng khá đặc biệt khi có 2 thế hệ làm trong ngành Lâm nghiệp”, anh Việt Anh nói.

3-thac-sy-lam-nghiep-1565332676

Anh Việt Anh mong muốn được tiếp tục các cấp ban ngành bố trí việc làm

Trao đổi về việc này, đại diện chi cục Kiểm lâm Nghệ An xác nhận, anh Việt Anh là một cán bộ, đảng viên hàng năm đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, không vi phạm kỷ luật. Anh Việt Anh cũng có bằng cấp đào tạo đúng chuyên ngành theo yêu cầu công việc, trải qua nhiều đơn vị công tác, có kinh nghiệm thực tế tại cơ sở, đã có quá trình được điều động biệt phái, tăng cường cho huyện nghèo.

Tuy nhiên, do anh Việt Anh là hợp đồng tự trang trải, công việc là thẩm định các hạng mục công trình lâm sinh, vì vậy nguồn kinh phí chi trả tiền lương từ nguồn thu phí thẩm định. Tuy nhiên, từ tháng 10/2017 đến nay, nguồn thu phí thẩm định không được cấp nữa, bởi vậy đơn vị không có kinh phí để chi trả cho 2 hợp đồng tự trang trải trên.

Ông Nguyễn Minh Khai, Trưởng phòng tổ chức tuyên truyền xây dựng lực lượng chi cục Kiểm lâm Nghệ An cho biết thêm, đơn vị đã có nhiều văn bản và nhiều buổi làm việc trực tiếp với phòng Tổ chức cán bộ sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An để đề xuất giải pháp, nhằm tháo gỡ khó khăn về quỹ tiền lương và bố trí việc làm cho cán bộ lao động hợp đồng làm công tác chuyên môn. Nhưng đến nay vẫn không có giải pháp, mà sở để chi cục Kiểm lâm tự bố trí công việc và nguồn lương để chi trả.

“Việc này ngoài tầm xử lý của chi cục Kiểm lâm, vì theo quy định thì đơn vị không được phép ký hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn và ngân sách nhà nước cũng không được cấp để chi trả cho các đối tượng này. Chúng tôi đã định hướng cho 2 đồng chí trên tiếp tục hợp đồng 68/CP, nhưng sau đó họ không đồng ý nên đã quyết định thanh lý hợp đồng”, ông Khai nói.

Theo: Anh Ngọc (Báo Người đưa tin)

 

 

Bài viết cùng chuyên mục