CN, 02 / 2020 4:06 chiều | 24H

Ngay trong buổi làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, chiều 6 tháng Giêng, Thường trực Ban Chấp hành đã họp và quyết định dừng Lễ hội Thơ năm nay.

-Tết Canh Tý đã qua. Thưa ông Trần Đăng Khoa! Ấn tượng ám ảnh nhất đối với ông trong cái Tết vừa qua là gì?

– Là những chuyện chẳng liên quan gì đến Tết. Đó là đại dịch chết người Vũ Hán. Nạn dịch này đã lan rộng ra toàn cầu rồi. Không phải đơn giản mà Y tế Thế giới WHO đã nâng lên mức khẩn cấp Toàn cầu. Như thế là rất nghiêm trọng. Và thực tế, nạn dịch đã lan khắp thế giới…

– Theo con số thông báo mới nhất của Bộ Y tế, tính đến 13h ngày 31-1 thế giới ghi nhận 9.833 trường hợp dương tính với Virus Corona. Trong đó Trung Quốc là 6.999 người tại 30/31 tỉnh thành. Đã có 213 người chết. Số người chết này đều là công dân Trung Quốc. 21 nước đã có người nhiễm bệnh. Số người nhiễm bệnh trên thế giới là 134 người. Cụ thể: Thái Lan 14, Nhật Bản 14, Hồng Công 15, Singapore 13, Đài Loan 9, Ma Cao 7, Australia 9, Malaysia 8, Hoa Kỳ 6, Pháp 6, Đức 5, Hàn Quốc 7, Việt Nam 5, Các Tiểu vương Ả rập Thống nhất 4, Canada 3, Campuchia1, Nepal 1, Srilanca 1, Phần Lan 1, Ấn Độ 1, Philipine 1. Như thế Việt Nam không phải là nước có số người nhiễm bệnh thấp nhất, nhưng cũng là nước ở số hạng thấp. Đó là điều may mắn…

– Đúng vậy. Nhưng cũng chớ vội mừng. Cũng như đại dịch Sars, nạn dịch nguy hiểm chết người này cũng lại xuất phát từ Trung Quốc. Đấy là điều chúng ta cũng cần phải lưu ý. Trung Quốc lại ở sát chúng ta, núi liền núi, sông liền sông. Người Trung quốc sang chúng ta rất nhiều. Họ còn sang ta không cần visa nữa. Và theo con số thống kê của các cơ quan chức năng, số người Trung Quốc sang ta vừa rồi đã lên đến con số trên 5 vạn người. Ai dám bảo trong số 5 vạn người ấy, không có người nhiễm bệnh. Virus Corona lại ủ bệnh trong 14 ngày. Khi đang ủ bệnh, nghĩa là thân nhiệt không cao, như một người khoẻ mạnh bình thường, lại chính là lúc lây truyền mạnh nhất. Chính vì thế mà căn bệnh này rất nguy hiểm. Mặc dù so với Sars, virus Corona yếu hơn nhiều, vì chỉ trên 25 độ C là chúng đã chết rồi. Chúng ta cần đề phòng trong tháng 2, tháng 3, khi đó có thể dịch mới bùng phát ở mức cao nhất. Đặc biệt là ở các tỉnh phía Bắc như Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nội…là nơi có nhiều người Trung Quốc đi qua. Còn Thành phố Hồ Chí Minh hay các tỉnh phía Nam, chúng ta lại thâý yên tâm hơn vì ở đó nhiệt độ thường trên 30 độ. Ở nhiệt độ đó virus Carona không thể tồn tại được.

– Có một việc làm của Hội Nhà Văn rất được lòng dân. Đó là dừng Ngày Thơ Việt Nam rằm Tháng Giêng năm nay…

– Đúng vậy. Tôi cũng cho đó là một quyết định kịp thời và sáng suốt. Ngay trong buổi làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, chiều 6 tháng Giêng, Thường trực Ban Chấp hành đã họp và quyết định dừng Lễ hội Thơ năm nay. Đây cũng là thực hiện nghiêm túc chỉ thị 79 của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ. Đây có thể xem như một quyết định sớm nhất, quyết định dừng lễ hội, và sau Hội Nhà văn, có thể nhiều tổ chức khác cũng sẽ làm theo. Ngày Thơ Việt Nam đã có 18 năm, thành mỹ tục của cả nước. Số người đến dự rất đông. Riêng ở Văn Miếu, có năm số người dự lên đến cả vạn người. Lễ Hội này còn được tổ chức ở cả 63 tình thành trên cả nước. Năm nay chúng ta lại đón 7 đoàn khách quốc tế. Số khách quốc tế lên đến cả trăm người. Dự kiến các vị khách quốc tế sẽ còn đến thăm Cố đô Huế, thăm Quảng Bình, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thăm Hà Tĩnh, quê hương Đại thi hào Nguyễn Du, rồi Nghệ An, thăm nhà thi sĩ, Chủ tịch Hồ Chí Minh, rồi trở lại Hà Nội, thăm Di sản Văn hoá Thế giới Vịnh Hạ Long…Nghĩa là mọi lịch trình đã được chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Nhưng tất cả đều dừng lại để tránh dịch. Tính mạng của các vị khách quốc tế, các nhà thơ, những người yêu thơ và đông đảo nhân dân là trên hết. Quyết định này được bạn đọc và đông đảo người dân đặc biệt ủng hộ.

– Trong Thông cáo của Ban Chấp hành, Ngày thơ tạm dừng lại. Dừng đến bao giờ?

– Điều này phụ thuộc vào nạn dịch. Vì tính mạng con người là trên hết. Hội Nhà văn đã mở đầu bằng quyết định kịp thời và rất đúng đắn này. Và tôi tin nhiều lễ hội khác cũng sẽ dừng lại. Ban Bí thư, Thủ tướng Chính Phủ cũng đã quyết định yêu cầu dừng các lễ hội. Đấy là một quyết định rất hợp lòng dân. Cách đây đến cả một tuần, bạn Trần Nhuận Vinh, một người rất am tường thực tiễn Trung Quốc đã đưa ra một kiến nghị rất đáng lưu ý. Cứ như lời Trần Nhuận Vinh thì nên dừng ngay toàn bộ các hoạt động lễ hội, lễ đền chùa, các hoạt động tham quan du lịch trong cả nước. Cần cách ly ngay toàn bộ các khách du lịch đến từ Trung Quốc chứ không phải chỉ là khách đến từ Vũ Hán hay Hồ Bắc. Cũng nên đóng cửa ngay các điểm tham quan du lịch như cáp treo, Yên Tử, dừng các lễ hội đền, lễ hội chùa…Các hoạt động tụ tập đông người như cưới hỏi, sinh nhật, các quán bar, pub cũng phải dừng hoạt động và mọi người ra khỏi nhà, cần phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng cồn và xúc miệng nước muối khi về nhà. Cũng theo bạn Vinh, ngày 30/12, Vũ Hán chỉ xuất hiện một ca nhiễm bệnh, sau một tháng, Trung Quốc thành đại dịch. Việt Nam hiện đang có 6 ca nhiễm dịch ( người Việt), có nghĩa là sẽ có 18 người nhiễm vào ngày hôm sau ( theo tỉ lệ 1 nhiễm 3 như thực tiễn đã thấy ở loại dịch này) chưa nói đến nguy cơ đang ủ bệnh trong cộng đồng là rất cao. Nếu như những gì đã xảy ra tại Trung Quốc, rất có thể kịch bản sẽ diễn ra tại Việt Nam và các nước đang có ít nhất 1 ca nhiễm bệnh. Đã đến lúc không thể giữ thể diện, ngoại giao và không thể chủ quan về việc ta có thể chữa hay phòng bệnh, cần kiểm soát tốt bệnh. Hãy làm trước Trung Quốc 15 ngày là ít nhất (nếu Vũ Hán phong tỏa thành phố ngay từ ngày 15/1 thì hậu quả đã khác nhiều) để hạn chế việc đi lại của hàng trăm ngàn người sau nghỉ tết. Đừng đi theo vết xe đổ của Vũ Hán. Sự thiếu quyết đoán của người đứng đầu Vũ Hán đã khiến hàng 100 triệu dân Trung Quốc lâm ngụy. Đấy là bài học có giá trị đến muôn đời. Nếu là tôi, tôi sẽ cho dừng và đóng tất cả những gì có thể lây lan nguồn bệnh từ Trung Quốc qua các cửa khẩu, sân bay, bến cảng ngay từ 30 tết. Còn bây giờ, e là rất khó đoán điều gì sẽ xảy ra trong 30 ngày tới. Hôm trước, anh Vinh đã mất một người bạn học tại Bắc Kinh…anh 50 tuổi, là Phó Tổng Giám đốc một tập đoàn lớn, là người đầu tiên ra đi vì Corona Vũ Hán tại Bắc Kinh. Ngày 13/1 YangJun đi công tác Vũ Hán, ngày 19/1 trở về Bắc Kinh và có triệu chứng ho, ngày 22/1 Yangjun cố níu lại để tham gia cuộc họp hội đồng phụ huynh cho con mình tại trường trung học Đại học Nhân dân với hơn 1000 người, sau đó chiều 22/1 anh vào viện. Ngày 27/1 Yangjun tử vong do nhập viện quá muộn. Bắc Kinh đã phong tỏa toàn bộ trường, nơi anh đến họp. Đó là hành động kịp thời của Bắc Kinh.

– Hiện nay chưa thực sự xảy ra dịch, mới chỉ có 2 bố con người Trung Quốc và 4 người Việt Nam về từ Vũ Hán bị nhiễm bệnh và chúng ta cũng đã điều trị được. Đấy là điều tuyệt vời của các bác sĩ chúng ta. Nhưng một số mặt hàng y cụ đã đội giá lên rất cao. Nhiều cửa hàng Thuốc không còn khẩu trang. Và có cửa hàng khẩu trang đã được đảy lên giá rất cao. Cao gấp mấy chục lần…

– Trục lợi trên nỗi khổ của dân hay những người hoạn nạn là việc làm rất tệ hại. Điều này nhà nước đã cấm. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, người đặc trách mảng y tế đã khẳng định sẽ phạt rất nặng và rút giấy phép kinh doanh những nhà thuốc nào trục lợi. Tất nhiên không phải ai cũng xấu như thế. Trên mạng xã hội, chúng ta thấy nhiều người dân còn phát không khẩu trang cho khách qua đường đó thôi. Về vấn đề này, chúng ta cũng nên học cách làm của Trung Quốc. Trung Quốc cũng đã phạt rất nặng các tiểu thương, doanh nghiệp đội giá hàng hóa, thực phẩm, bảo hộ y tế, y cụ, nhằm trục lợi bất chính. Tại thành phố Nam Xương, tỉnh Giang Tây, ngày 29/1, sau khi nhận được tin báo của người dân, cơ quan chức năng đã phạt nhà thuốc Mintang 3 triệu nhân dân tệ, (tương đương 10 tỷ VND) vì đã bán 224 khẩu trang và 320 chai nước rửa tay sát khuẩn, cao 0.5 -13 lần so với giá thị trường trước khi có dịch bệnh. Tại Thượng Hải, Cục Quản lý thị trường thành phố cũng phạt siêu thị JiaLefu, khu Xuhui 2 triệu nhân dân tệ (khoảng 6.6 tỷ đồng) do nhiều lần nâng giá 15 sản phẩm là các loại rau, củ quả từ 330 – 692% so với trước đó, trong khi giá nhập không chênh so với trước khi dịch bệnh bùng phát. Tại Quảng Đông, Triết Giang, Hồ Bắc, Giang Tô.., và các địa phương khác, cơ quan chức năng đã công bố, lên đến hàng trăm vụ, với các mức phạt “khủng”đối với các hành vi “trục lợi bất chính” trong 1 tuần lễ gần đây.

Dịch Corona rất nguy hiểm. Chúng ta cần phòng tránh từ xa. Còn khi đã nhiễm rồi thì không đơn giản. Vì rất tốn kém trong việc chữa dứt điểm. Theo Vnexress, Bộ Tài chính và Ủy ban y tế Quốc gia Trung Quốc đã phân bổ 8,74 tỷ USD để đối phó với dịch bệnh. Đó là một số tiền rất lớn, chưa nói đến các chi phí khác, ngay như viện phí cũng đã đủ để “tỉnh bệnh” rồi. Một bác sĩ, tại bệnh viện Trung ương Vũ Hán chia sẻ, chi phí chữa trị cho một bệnh nhân mắc Corona Vũ Hán nặng tại Trung Quốc, từ khi vào viện cho đến khi ra viện, nếu dùng EcMo (Ô xi hóa máu bằng màng ngoài cơ thể) chữa trị, tính bằng tiền Việt, khoảng 1,2 tỷ đồng, nếu không dùng EcMo cũng phải chi khoảng 600 triệu đồng tiền Việt. Không những thế, vẫn phải tiếp tục theo dõi và kiểm tra sau khi đã ra viện, mà vẫn không thể đảm bảo được tỷ lệ chữa khỏi hoàn toàn. Cũng theo lời ông, để chữa trị cho một bệnh nhân Corona nặng, cần đến 5 – 6 bác sĩ, ngay chỉ tính tiền cho bộ quần áo chống nhiễm vi rút cũng phải đến hơn 1 triệu VND/1 bộ. Quá trình chữa trị, bác sĩ chỉ cần uống nước hay đi vệ sinh, là bộ trang phục đó phải hủy bỏ, và thay bộ mới. Bình quân trong một ngày, các bác sĩ phải thay khoảng 10 bộ mới. Như thế chỉ riêng quần áo cho bác sĩ cũng đã phải chi phí đến 10 triệu đồng rồi. Đấy là còn chưa kể thuốc thang, y cụ, ống truyền cho bệnh nhân. Rất tốn kém và nguy hiểm. Chúng ta không hoảng loạn, cần tin tưởng vào đội ngũ thầy thuốc của chúng ta, nhưng cũng không được chủ quan.

– Cảm ơn ông

TÚ QUYÊN ghi

Nguồn tin: vanhien.vn (02/02/2020 10:58 )

Bài viết cùng chuyên mục