T6, 05 / 2019 5:08 chiều | 24H

Những tư tưởng, lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bản Di chúc lịch sử vẫn luôn là ngọn đuốc soi đường cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam. Đó là đánh giá chung của nhiều đại biểu thạm dự hội thảo khoa học với chủ đề “Di chúc Hồ Chí Minh: Giá trị lịch sử và ý nghĩa định hướng cho cách mạng Việt Nam”, sáng 22/5 tại Hà Nội.

Hội thảo do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản phối hợp với Bộ VHTTDL tổ chức nhân kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2019) và 50 năm thực hiện Di chúc của Người (1969-2019). Tham dự hội thảo có khoảng 150 đại biểu là lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành T.Ư, các nhà khoa học và nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa.., với gần 50 tham luận.

Văn kiện vô giá

Ông Lê Quang Tùng – Thứ trưởng Bộ VHTTDL khẳng định, Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một văn kiện lịch sử vô giá, toát lên khí phách, tinh thần lạc quan cách mạng của một bậc “đại trí, đại nhân, đại dũng”. Đó là kết tinh của tinh hoa tư tưởng, đạo đức và tâm hồn cao đẹp của một vĩ nhân, suốt đời phấn đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc và hòa bình của nhân loại.

“Những lời Bác dặn trước lúc đi xa chứa đựng nội dung phong phú và sâu sắc. Đó là tâm nguyện, tình cảm, ý chí, trách nhiệm của Bác đối với Tổ quốc, nhân dân và sự nghiệp cách mạng Việt Nam và phong trào cách mạng thế giới” – ông Lê Quang Tùng nhấn mạnh.

Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện thân mật với đại biểu Thanh niên xung phong dự Đại hội Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước toàn miền Bắc, tháng 1/1967. (Ảnh: Tư liệu TTXVN)

Cùng quan điểm trên, GS-TS Hoàng Chí Bảo – nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương, chuyên gia cao cấp Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, cho biết, chỉ với khoảng 1.000 từ nhưng bản Di chúc của Bác Hồ đã tổng kết lý luận và thực tiễn cách mạng Việt Nam, chỉ rõ đường đi của dân tộc.

“Với bản Di chúc, đồng bào, đồng chí cả nước và bạn bè quốc tế thêm một lần nữa thấu hiểu rõ hơn về tư tưởng, đạo đức và phong cách của Người. Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn viết Di chúc vào dịp sinh nhật, cho thấy niềm vui, tinh thần lạc quan và bản lĩnh của Người. Bản Di chúc thể hiện tư tưởng mang tầm thời đại, trí tuệ, đạo đức sáng ngời; đồng thời cho thấy phong cách, lối sống giản dị, trọn vẹn nghĩa tình của một vị lãnh tụ, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới” – GS-TS Hoàng Chí Bảo cho biết.

Ông Đoàn Minh Huấn cũng như nhiều đại biểu tham dự hội nghị cho rằng, kỷ niệm 50 năm ngày Bác mất và 50 năm thực hiện Di chúc của Người cũng là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi tổ chức Đảng tự soi rọi mình, phấn đấu xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh, lãnh đạo khối đại đoàn kết toàn dân xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh như di nguyện của Người.

Chặng đường phía trước

Năm 2019 đánh dấu chặng đường nửa thế kỷ toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện Di chúc của Người. Đặc biệt, khi các quyết nghị của Trung ương về xây dựng, chỉnh đốn Đảng được chỉ đạo thực hiện quyết liệt, ráo riết, đạt được những kết quả cụ thể, rõ rệt trong thời gian qua, góp phần củng cố lòng tin của các tầng lớp nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng đã tiếp tục khẳng định tầm vóc tư tưởng, tầm nhìn xa của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông Đoàn Minh Huấn – Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản khẳng định, dù nửa thế kỷ đã trôi qua nhưng những tư tưởng, lời dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bản Di chúc lịch sử vẫn là ngọn đuốc soi đường cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam cả hôm nay và trong tương lai.

Trong suốt 50 năm qua, những nội dung về đoàn kết, thống nhất trong Đảng; quan tâm chăm lo xây dựng đào tạo, bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau; kiên định mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội; về nhân dân lao động… luôn được xem là những trọng điểm để các cấp, các ngành, địa phương quyết tâm thực hiện.

“Đặc biệt, những tư tưởng cao quý của Bác ngày càng trở nên sáng rõ, được khẳng định vững chắc trong lòng bạn bè quốc tế” – GS- TS Hoàng Chí Bảo nhấn mạnh.

Theo: Dân Việt

 

 

Bài viết cùng chuyên mục